Sản phụ khoa – Trong mọi thủ thuật y khoa đều có một nguy cơ nhỏ. Tỷ lệ gặp tai biến thay đổi từ 0,5-2%, bao gồm tình trạng túi nước ối bị rò rỉ, nhiễm trùng và sinh non với mất con. Do đó xét nghiệm chọc dò ối chỉ nên tiến hành khi…

Sản phụ khoa – Trong mọi thủ thuật y khoa đều có một nguy cơ nhỏ. Tỷ lệ gặp tai biến thay đổi từ 0,5-2%, bao gồm tình trạng túi nước ối bị rò rỉ, nhiễm trùng và sinh non với mất con. Do đó xét nghiệm chọc dò ối chỉ nên tiến hành khi nguy cơ bị hội chứng Down lớn hơn nguy cơ của thủ thuật chọc dò này.

sản phụ khoa

Đây là nhật ký của người bệnh trải qua thủ thuật chọc dò ối:

“Tôi đã 40 tuổi mà mới có thai lần đầu tiên. Bác sĩ phụ khoa bảo rằng rủi ro sinh con mắc bệnh Mông Cổ là 1/40. Sau khi thảo luận với chồng tôi nhiều lần, chúng tôi quyết định tiến hành xét nghiệm vì chúng tôi không thể chịu đựng nổi nếu sinh ra một đứa con không bình thường.

Tôi rất căng thẳng, nằm trên giường kề bên máy siêu âm. Bác sĩ phụ khoa dùng chất lỏng lạnh màu nâu lau da bụng tôi rồi đặt đầu dò siêu âm lên bụng tôi. Chúng tôi có thể nhìn thấy đứa bé đang bơi vòng quanh. Một cách vô thức, tôi gọi đứa bé tránh ra để bác sĩ lấy nước ối. Tôi cảm thấy đau khi bác sĩ phụ khoa tiêm một mũi vào bụng tôi.

Căn phòng yên lặng một cách kỳ lạ khi bác sĩ nói rằng sắp bắt đầu. Tôi cảm thấy ớn lạnh khi mũi kim ấn sâu vào. Tôi không cảm thấy đau mà chỉ cảm thấy hơi buồn nôn.

Tôi nhìn thấy một chất lỏng màu vàng nhạt được hút vào ống tiêm, cả quá trình hút không đầy một phút. Bác sĩ phụ khoa lau da tôi và dán băng lên chỗ tiêm.

Rồi bác sĩ dùng một máy khác. Tôi nghe thấy tiếng đập của trái tim đứa bé, thậm chí tôi nhìn thấy cả tim đứa bé trên màn hình. Rồi tôi về nhà. Người ta dặn tôi để ý đến đau bụng, xem có bị sốt cao hay rò rỉ nước qua âm đạo không. Nhưng may thay không có gì xảy ra. Phải chờ đợi sau 2 tuần lễ, thật là một cực hình. Rồi một buổi sáng, tôi nhận tin từ bệnh viện là đứa bé là con trai bình thường, tôi òa khóc vì sung sướng và trút đi mọi nỗi lo lắng”.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: