Hỏi: “Cháu năm nay 18 tuổi, sau đợt thi đại học vừa rồi cháu có lỡ trót quan hệ lần đầu với bạn trai. Sau lần ấy cháu thấy vùng kín ra nhiều khí hư. Xin bác sĩ cho cháu hỏi có phải vùng kín ra nhiều khí hư như vậy là dấu hiệu mang…

Hỏi: “Cháu năm nay 18 tuổi, sau đợt thi đại học vừa rồi cháu có lỡ trót quan hệ lần đầu với bạn trai. Sau lần ấy cháu thấy vùng kín ra nhiều khí hư. Xin bác sĩ cho cháu hỏi có phải vùng kín ra nhiều khí hư như vậy là dấu hiệu mang thai không ạ. Cháu đang sợ quá, cháu còn đang muốn đi học nữa mà bạn trai cháu cũng chưa có gì, bạn ấy cũng tầm tuổi cháu thôi ạ. Bọn cháu cũng còn trẻ quá, không thể có con ngay bây giờ được. Với lại giờ mà có bầu, ba mẹ rồi các bạn biết chắc cháu xấu hổ chết mất. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên với. Cám ơn bác sĩ!”.

(Minh Thảo, Tp.HCM)

Trả lời: Minh Thảo thân mến,

Tình trạng vùng kín ra nhiều khí hư có thể là dấu hiệu mang thai nhưng cũng có thể là dấu hiệu do bệnh lý gây ra.

1. Trường hợp khí hư ra nhiều do mang thai

Trong quá trình mang thai bên trong cơ thể người phụ nữ sản sinh lượng hormone sinh dục nữ Estrogen nhiều hơn bình thường làm cho khí hư ra nhiều hơn. Hiện tượng này là do khi mang thai buồng tử cung và vùng chậu của người phụ nữ tự giãn rộng ra nhằm giúp cho thai nhi bên trong được phát triển, khiến 2 vùng này mềm và dễ bị tổn thương. Vì vậy chúng cần cơ thể sản sinh ra nhiều khí hư hơn để có thể bảo vệ cơ quan sinh sản khỏi các tác nhân xâm hại gây viêm nhiễm.

Vùng kín ra nhiều là dấu hiệu của mang thai

Khí hư ra càng nhiều chứng tỏ thai nhi đang phát triển lớn dần, thường ra nhiều nhất trong ba tháng cuối của thai kì. Điều này do phần đầu của bé đã tác động đến vùng khung xương chậu

2. Trường hợp khí hư ra nhiều do bệnh lý.

Môi trường âm đạo thường tồn tại 2 loại lợi khuẩn và hại khuẩn, khi lợi khuẩn có điều kiện phát triển do các nguyên nhân gây viêm âm đạo sẽ phá vỡ sự cân bằng môi trường âm đạo gây ra tình trạng viêm nhiễm với dấu hiệu điển hình là khí hư ra nhiều, khí hư cũng chia ra làm khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý, một số dấu hiệu khí hư bệnh lý sau đây tố cáo các bệnh nguy hiểm như:

– Khí hư màu vàng kèm mùi hôi khó chịu có thể do nhiễm tạp trùng.

–  Khí hư ra nhiều, dính mảng như bã đậu, khí hư màu trắng đục và có mùi hôi tanh có thể là dấu hiệu bị nấm âm đạo do nấm Candida gây ra.

– Khí hư có màu xanh, vàng xanh, loãng và kèm theo mùi hôi có thể do nhiễm trùng trùng roi Trichomonas Vaginalis gây ra.

Với trường hợp của bạn, không biết khi quan hệ, hai bạn có sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nào không, bạn không nói rõ cụ thể nên cũng không thể xác định bạn đã có thai hay chưa bởi khí hư ra nhiều còn do yếu tố bệnh lý gây ra và khí hư ra nhiều thường xuất hiện ở 3 tháng cuối mang thai. Bạn cũng không nên lo lắng quá, bạn nên theo dõi tình trạng vùng kín của mình. Để biết liệu có thai hay không, sau 7-10 ngày quan hệ, bạn hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra xem nhé. Để biết chính xác hơn thì có thể đi xét nghiệm.

Trong trường hợp bị khí hư ra nhiều do nguyên nhân bệnh lý thì bạn cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Tham khảo thêm: >> Hiện tượng ra khí hư màu nâu giữa thời kì kinh nguyệt