Hỏi: “Thưa bác sỹ, em năm nay 25 tuổi, em mới lập gia đình. Chu kỳ kinh nguyệt của em khá đều đặn, kỳ kinh nguyệt gần nhất của em là từ 31/08 đến 03/09 vừa qua. Đến ngày 15/09, hai vợ chồng em có quan hệ với nhau. Tuy nhiên, sau khi quan hệ…

Hỏi: “Thưa bác sỹ, em năm nay 25 tuổi, em mới lập gia đình. Chu kỳ kinh nguyệt của em khá đều đặn, kỳ kinh nguyệt gần nhất của em là từ 31/08 đến 03/09 vừa qua. Đến ngày 15/09, hai vợ chồng em có quan hệ với nhau. Tuy nhiên, sau khi quan hệ thì em để ý thấy vùng kín có ra vệt máu màu hồng phát. Em đọc trên mạng thì thấy bảo đây có thể là máu báo có thai. Nhưng hai vợ chồng em đang kế hoạch, chưa muốn có em bé ngay, với lại bọn em cũng đã dùng bao cao su rồi. Em đang lo không biết có phải liệu mình đã dính bầu rồi không. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em với ạ. Cám ơn bác sỹ”.

(Nguyệt Ánh, Quảng Ninh)

Trả lời: Chào bạn,

Hiện tượng sau khi quan hệ ra máu hồng phát có thể do nhiều nguyên nhân như:

– Trong quá trình quan hệ, 2 bạn đã thực hiện các thao tác quá mạnh bạo hoặc thời gian cho màn dạo đầu ít khiến dịch tiết ra không đủ để bôi trơn âm đạo, gây ra trầy xước niêm mạc âm đạo dẫn tới chảy máu.

– Bạn bị viêm âm đạo – cổ tử cung (đặc biệt là lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung), trong quá trình quan hệ dương vật lại cọ xát vào vùng đó nên khả năng gây ra chảy máu là rất cao.

– Quan hệ gần ngày ngần có kinh có thể kích thích vào tử cung, khiến tử cung co bóp nhiều làm một vài mảnh niêm mạc tử cung bong ra dẫn đến hiện tượng ra máu….

– Máu báo có thai thường có màu hồng phớt hoặc có màu nâu, thông thường chỉ ra nhỏ giọt không ra nhiều như chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu thường đều đều như nhau ở mỗi ngày. Máu báo không kèm theo dịch nhầy và thông thường không có máu cục. Và để biết chính xác thì bạn có thể thử que sau khi quan hệ khoảng 7-10 ngày, hoặc để chính xác hơn bạn nên đợi đến kỳ kinh, nếu thấy trễ kinh thì nên thử que hoặc thăm khám bác sĩ.

ra máu hồng sau khi quan hệ có phải có thai không

Nếu 2 vợ chồng bạn dùng bao cao su để tránh thai, nếu dùng bao đúng theo hướng dẫn (mang bao ngay từ ban đầu trước khi quan hệ, kiểm tra bao trước khi mang và sau khi tháo ra, sau khi xuất tinh thì rút dương vật ra ngay khi còn cương cứng…) thì bao cao su được xem là cách ngừa thai an toàn, hiệu quả, tránh lây bệnh tình dục.

Nếu bạn sử dụng bao cao su đúng cách thì khả năng có thai hầu như là không xảy ra. Hiện tượng vùng kín ra máu hồng phớt có thể nằm trong số các nguyên nhân như đã nêu ở trên.

Nếu do tổn thương sau khi quan hệ thì bạn chỉ cần nghỉ ngơi và hạn chế quan hệ vài ngày để vết thương lành lại. Hoặc để biết chính xác hơn, bạn có thể theo dõi và tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý nếu sau khi quan hệ ra nhiều máu thì cần thăm khám để kiểm tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục sớm bạn nhé. Bạn cũng nên giữ vệ sinh sạch sẽ (cả chồng), tránh mang quần ẩm ướt, nên mang quần thoáng mát, thấm hút mồ hôi…

Chúc bạn sức khỏe!

Tham khảo thêm: >> Vùng kín ra khí huyết màu xanh lá là do đâu?