Benh phu khoa phu nu – Vú được bao bọc bằng một làn da trơn láng, mỏng mềm và rất nhạy cảm; bám vô ngực nhờ cơ ngực. Núm vú là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, khi kích thích thì sợi cơ tại núm vú cương cứng gây khoái cảm; sau âm vật, núm…

Benh phu khoa phu nu – Vú được bao bọc bằng một làn da trơn láng, mỏng mềm và rất nhạy cảm; bám vô ngực nhờ cơ ngực. Núm vú là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, khi kích thích thì sợi cơ tại núm vú cương cứng gây khoái cảm; sau âm vật, núm vú là nơi nhạy cảm thứ hai của nữ giới.

Benh phu khoa phu nu

Bên trong vú có 3 phần:

  • Lớp mỡ dầy.
  • Tuyến vú: Gồm các nang chứa sữa như chùm nho và 15-20 ống dẫn sữa. Ở tuổi dậy thì, tuyến vú bắt đầu phát triển và chỉ tạo sữa khi sinh nở, nuôi con.
  • Mô nâng đỡ vú: Gồm những sợi dây chằng nối liền vú với các cơ của lồng ngực, có nhiệm vụ nâng đỡ vú.

Về chức năng vú là cơ quan bài tiết sữa để nuôi con; nhưng về mặt thẩm mĩ, vú còn là bộ phận tạo nên vẻ đẹp tự nhiên của thân hình phụ nữ và biểu lộ sự ham muốn tình dục đối với nam giới.

Cục cứng ở vú là gì?

Bầu vú phát triển tùy thuộc hormone sinh dục do buồng trứng tiết ra, đó là estrogen.

Ở một số người, do Oestrogen tiết nhiều và kích thích một thời gian dài làm tế bào tuyến sữa tăng sinh quá độ kèm theo sự mở rộng của ống tuyến sữa, tạo thành cục cứng, còn gọi là khối u mà đa số là lành tính, chỉ có một số rất ít, 1-3% là ác tính tức là ung thư; đừng lo lắng nhưng cũng phải cảnh giác vì ung thư nếu phát hiện sớm thì mới trị được.

Tùy theo lứa tuổi mà có những khối u thường gặp, nhưng cũng chưa phải chắc chắn; ví dụ: cục cứng ở tuổi 40-60  là ác tính nhưng cũng có thể lành tính.

Tuổi Tính chất khối u Xử trí
Dậy thì Tắc nghẽn tuyến vú Tự mất, không cần điều trị
20-30 U sợi tuyến vú Tự mất
30-40 U xơ: ấn không đau, cứng

 

U nang: ấn hơi đau, mềm (bên trong có nước, rút lấy nước thì u xẹp)

 

Cả hai có đặc điểm chung là:

  • Khi đẩy thì chạy tới.
  • Không to nhanh.
Siêu âm vú 1 năm hay 6 tháng một lần nếu trên 35 tuổi (có nghi ngờ thì thêm chụp vú)*U xơ dưới 5 phân: không cần trị, gần mãn kinh sẽ nhỉ lại.

 

 

* U to thêm: mổ.

Có thể bôi kem chứa Progesterone từ ngày 16-25 của chu kỳ để ức chế Oestrogen.

40-60 Ung thư.Đặc điểm cục cứng:

  • Khi đẩy thì không chạy tới vì dính chắc vào da và lớp mỡ phía dưới
  • To nhanh, không đau, cứng.
  • Vị trí thường gặp:1/4 trên và ngoài vú.
  1. Chọc hút cục cứng để sinh thiết.
  2. Chụp vú chính xác hơn siêu âm.

Ai dễ mắc bệnh?

Mẹ, dì, chị, em bị ung thư vú, vô sinh, sinh lần đầu sau 35 tuổi, kinh nguyệt lần đầu sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh trễ (sau 55 tuổi), mập phì, u xơ, u nang vú.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: