Nếu như mang thai được coi là quãng thời gian hạnh phúc nhất của các mẹ thì sau sinh, họ lại phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và nguy cơ bệnh tật, nhất là các bệnh phụ khoa. Khi phát hiện thấy dấu hiệu bệnh, các mẹ cần xử lý ngay, tránh tình…

Nếu như mang thai được coi là quãng thời gian hạnh phúc nhất của các mẹ thì sau sinh, họ lại phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và nguy cơ bệnh tật, nhất là các bệnh phụ khoa. Khi phát hiện thấy dấu hiệu bệnh, các mẹ cần xử lý ngay, tránh tình trạng để bệnh lâu gây biến chứng ảnh hưởng lớn tới tâm lý và sức khỏe.

Lý do khiến các mẹ sau sinh dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

– Tử cung giãn rộng, tiết nhiều dịch: Sau khi sinh con, tử cung của phụ nữ giãn rộng, tiết dịch nhiều nên vùng kín của các chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt. Chính điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và nảy nở và gây bệnh.

Với các chị em sinh thường thì nguy cơ nhiễm trùng ở các vết thương tầng sinh môn do các vết khâu càng lớn.

– Cơ thể chịu nhiều biến đổi, tổn thương: Sau quá trình vượt cạn, cơ thể người phụ nữ phải trải qua nhiều biến đổi lớn, trong đó biến đổi lớn nhất là những thương tổn của cơ quan sinh dục. Phải mất một thời gian dài, cơ thể mới dần dần hồi phục trở lại như trước.

Thêm vào đó, cơ thể các chị em luôn ở trong tình trạng yếu, miễn dịch kém nên càng tạo điều kiện cho sự phát triển của các bệnhviêm phụ khoa, đặc biệt là các bệnh lây qua đường tình dục.

– Ít có thời gian chăm sóc bản thân: Ai cũng đều biết, sau khi sinh, các mẹ thường rất bận rộn với việc chăm con nên ít có thời gian để chăm sóc bản thân. Và với vùng kín cũng vậy, các mẹ cũng ít có thời gian để chăm sóc tỉ mỉ.

Lúc này, sau sinh, âm đạo vẫn tiết ra nhiều sản sinh nên khiến “cô bé” luôn trong tình trạng ẩm ướt. Nhiều mẹ có thói quen quá sạch sẽ chỉ chăm chăm tiến hành các biện pháp để hạn chế tình trạng này làm cho vùng kín mất độ cân bằng bởi các loại dung dịch làm sạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại mầm bênh có cơ hội để sinh sôi nảy nở.

viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

– Quan hệ trở lại quá sớm: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến các mẹ sau sinh dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Sau thời gian dài bị “cấm vận”, không chỉ các anh mà các mẹ cũng háo hức với “chuyện ấy”. Tuy nhiên, các mẹ cần kiêng cữ cẩn thận bởi việc quan hệ khi các vết thương chưa khỏi hẳn sẽ rất dễ dẫn tới nhiễm khuẩn.

– Ít vận động: Sau sinh, các mẹ thường có thói quen nằm hoặc ngồi quá lâu một chỗ mà không chịu vận động, đi lại khiến cơ thể luôn trong tình trạng bí bách. Đặc biệt là vùng kín khiến vi khuẩn gây bệnh có môi trường thuận lợi để phát triển.

Cần xử lý sớm và dự phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Khi thấy các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa như: khí hư ra nhiều một cách bất thường, vùng kín ngứa ngáy, khó chịu,cảm giác nóng rát khi đi tiểu và đau đớn khi quan hệ tình dục…, các mẹ đừng chần chừ mà cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và kê phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời, để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa, các mẹ nên chú ý tuân thủ một số điều sau:

– Luôn đảm bảo vùng kín được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách.

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho một cơ thể khỏe mạnh để tạo ra kháng thể phòng tránh các nguy cơ bệnh tật – Tránh quan hệ tình dục quá sớm khi các tổn thương của bộ phận sinh dục chưa lành lặn.

– Thường xuyên tập các bài vận động nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng cơ thể tránh ngồi hoặc nằm quá lâu một chỗ.

Có thể bạn chưa biết: >> 2 bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp nhất và cách điều trị