Viêm cổ tử cung là sự nhiễm trùng niêm mạc cổ tử cung. Tình trạng này rất phổ biến đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên các triệu chứng thường xuất hiện trong độ tuổi từ 10 và 25. Viêm cổ tử cung có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác…

Viêm cổ tử cung là sự nhiễm trùng niêm mạc cổ tử cung. Tình trạng này rất phổ biến đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên các triệu chứng thường xuất hiện trong độ tuổi từ 10 và 25. Viêm cổ tử cung có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn, dị ứng, và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Viêm cổ tử cung có thể gây đau khi đi tiểu và giao hợp, chảy máu bất thường, hoặc tiết dịch âm đạo dày. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và thông thường bệnh có thể được chữa khỏi bằng cách dùng thuốc kháng sinh chỉ trong vài tuần.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các bệnh lây qua đường tình dục là nguyên nhân hàng đầu của viêm cổ tử cung ở phụ nữ trẻ. Virus Herpes, virus papilloma của người, vi khuẩn Chlamydia, vi khuẩn lậu và tất cả các vi khuẩn, virus khác có thể dẫn đến viêm nhiễm các kênh cổ tử cung. Nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra nếu một phụ nữ có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc vô tình chọc thủng lớp niêm mạc cổ tử cung bằng vật bên ngoài. Ngoài ra, viêm cổ tử cung có thể do dị ứng với bao cao su, băng vệ sinh có mùi thơm, hoặc dung dịch vệ sinh.

 Nhiều trường hợp viêm cổ tử cung, bao gồm cả những người bị lây truyền qua đường tình dục, không có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Nhiều phụ nữ có thể không phát hiện được bệnh cho đến khi đi khám phụ khoa định kỳ. Các triệu chứng khi xuất hiện có thể bao gồm đau khi giao hợp và khi đi tiểu và chảy máu giữa chu kỳ. Viêm nhiễm có thể gây ra mùi hôi, dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc trắng. Điều quan trọng cần đến khám phụ khoa khi thấy các dấu hiệu đầu tiên của viêm cổ tử cung để được chẩn đoán và tìm hiểu về các cách điều trị.

 Bác sĩ có thể tiến hành một cuộc kiểm tra thể chất để tìm những chỗ bị đỏ, sưng và viêm mô. Xét nghiệm pap và phân tích dịch tiết âm đạo tại phòng thí nghiệm để kiểm tra sự xuất hiện của vi khuẩn hoặc virus cụ thể. Nếu các xét nghiệm lâm sàng cho kết quả chính xác, các bác sĩ phụ khoa có thể loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

 Thuốc uống kháng sinh có hiệu quả chữa hầu hết các thể nhiễm khuẩn. Virus, đặc biệt là vius Herpes, có thể là khó điều trị hơn, mặc dù thuốc kháng virus có thể làm giảm các triệu chứng cấp tính và làm giảm khả năng viêm nhiễm cổ tử cung định kỳ bùng phát. Xác định và tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây ra viêm dị ứng trong tương lai là cách điều trị thông thường cho phụ nữ bị dị ứng nặng. Nếu vẫn thấy đau và các triệu chứng khác vẫn tồn tại mặc dù đã dùng thuốc, bác sĩ phẫu thuật có thể phải loại bỏ một phần của mô cổ tử cung bị tổn thương bằng cách phẫu thuật lạnh, đốt bằng tia laser, hoặc cắt bỏ.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa