Viêm âm đạo khi mang thai: Khoảng 10% – 30% phụ nữ mang thai sẽ bị viêm âm đạo do vi khuẩn trong thời kỳ mang thai của họ. Viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra bởi sự mất cân bằng môi trường âm đạo bình thường. Thể viêm âm đạo này không lây truyền…

Viêm âm đạo khi mang thai: Khoảng 10% – 30% phụ nữ mang thai sẽ bị viêm âm đạo do vi khuẩn trong thời kỳ mang thai của họ. Viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra bởi sự mất cân bằng môi trường âm đạo bình thường. Thể viêm âm đạo này không lây truyền qua đường tình dục, nhưng có liên quan đến việc giao hợp âm đạo. Bạn có thể hoặc không bắt gặp các triệu chứng.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi mắc viêm âm đạo do vi khuẩn?

Một trong những triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn là dịch tiết âm đạo có màu xám hoặc màu trắng, có mùi hôi tanh. Tuy nhiên, một số phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào. Việc chẩn đoán được thực hiện thông qua khám phụ khoa. Dịch tiết âm đạo sẽ được kiểm tra với một lượng nhỏ (kiểm tra dưới kính hiển vi), kiểm tra pH (viêm âm đạo do vi khuẩn thường có mức pH là 4,5 hoặc cao hơn), slide KOH (kiểm tra dưới kính hiển vi) hoặc kiểm tra khí hư (một hỗn hợp gây ra mùi tanh rõ rệt).

Nguyên nhân gây viêm âm đạo do vi khuẩn?

Viêm âm đạo do vi khuẩn là sự mất cân bằng của vi khuẩn dẫn đến sự tăng trưởng quá mức các loài vi khuẩn. Nguyên nhân được xác định không rõ ràng. Thể viêm âm đạo này không lây truyền qua đường tình dục nhưng nó có liên quan đến giao hợp âm đạo, do đó thể viêm âm đạo này có thể được liệt kê trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm khuẩn âm đạo có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Có khá nhiều bằng chứng nêu lên sự liên quan giữa viêm âm đạo do vi khuẩn với việc sinh non. Gần đây, đã có nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác minh thông tin này và tìm phương pháp phòng chống. Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra có mối quan hệ giữa thể viêm âm đạo này với hiện tượng sẩy thai, trẻ sơ sinh thiếu cân thấp và sớm vỡ màng ối.

viem am dao khi mang thai

Nếu tôi có thai, tôi có cần kiểm tra viêm âm đạo?

Không cần thiết phải tiến hành kiểm tra đối với những thai phụ không có các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn. Khi được chăm sóc trong suốt thai kỳ, bạn thường không được kiểm tra có nhiễm khuẩn âm đạo hay không. Điều quan trọng là bạn trình bày bất cứ mối bận tâm bạn có thể có về viêm âm đạo do vi khuẩn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tại sao tôi cần kiểm tra nhiễm khuẩn âm đạo?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên rằng tất cả các phụ nữ mang thai có các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn cần được kiểm tra và điều trị. CDC cũng hỗ trợ những phụ nữ có tiền sử sinh non kiểm tra viêm âm đạo do vi khuẩn.

Biện pháp điều trị cho phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn âm đạo?

Việc điều trị là rất cần thiết để tránh bất kỳ nguy cơ chuyển dạ sinh non. Có các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm:

Thuốc uống – Clindamycin 300 mg hoặc Metronidazole 500 mg hai lần mỗi ngày, uống trong vòng 7 ngày

Thuốc dùng ngoài – Clindamycin 5 g hoặc Metronidazole dùng trước khi đi ngủ trong vòng 5 ngày (điều trị bằng phương pháp này có thể làm giảm triệu chứng nhưng không thể ngăn ngừa các biến chứng trong thai kỳ)

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2004 bởi McDonald H, Brococklehurst P và Parsons J, cho thấy rằng điều trị kháng sinh có thể làm giảm nguy cơ sớm vỡ màng ối và trẻ khi sinh thiếu cân đối với phụ nữ có tiền sử sinh non, những người mắc viêm âm đạo do vi khuẩn. Nghiên cứu này đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho việc điều trị giúp làm giảm sinh non.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: