Viêm âm đạo tạp khuẩn – Trong khi nhiều phụ nữ cảm thấy lúng túng, điều quan trọng là không bỏ qua bất kỳ triệu chứng hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến âm đạo của bạn. Viêm âm đạo tạp khuẩn Nhiễm khuẩn âm đạo (BV) là một tình trạng phổ biến chưa được…

Viêm âm đạo tạp khuẩn – Trong khi nhiều phụ nữ cảm thấy lúng túng, điều quan trọng là không bỏ qua bất kỳ triệu chứng hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến âm đạo của bạn.

viêm âm đạo tạp khuẩn

Viêm âm đạo tạp khuẩn

Nhiễm khuẩn âm đạo (BV) là một tình trạng phổ biến chưa được hiểu rõ, trong đó sự cân bằng của vi khuẩn bên trong âm đạo bị phá vỡ.
Khoảng một phần ba phụ nữ sẽ trải qua ít nhất một lần bị BV trong đời. Sự mất cân bằng này thường gây nên một sự thay đổi dịch tiết âm đạo bình thường, mà kết quả là tiết màu xám có mùi tanh, từ âm đạo. Tuy nhiên, một nửa số phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn không có triệu chứng.

Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dịch tiết bất thường từ âm đạo của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai. Điều quan trọng là biết loại của các triệu chứng để chẩn đoán một cách nhanh chóng và loại trừ các bệnh nhiễm trùng khác và ngăn ngừa các biến chứng. Nếu bạn không có triệu chứng, bạn sẽ không có nhu cầu để thử nghiệm như viêm âm đạo do vi khuẩn mà triệu chứng không gây ra một mối đe dọa đối với sức khỏe hoặc mang thai.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo tạp khuẩn?

Âm đạo chứa một hỗn hợp của cái gọi là vi khuẩn  “tốt”, nó có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng, và một số lượng nhỏ hơn vi khuẩn “xấu”, có thể gây nhiễm trùng. Trong trường hợp của viêm âm đạo tạp khuẩn, các vi khuẩn xấu bắt đầu đông hơn các vi khuẩn có lợi, dẫn đến viêm bên trong âm đạo, có thể dẫn đến việc tiết mùi tanh.

Điều gì dẫn đến sự mất cân bằng này vẫn chưa rõ ràng. Nó không được phân loại là một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục điển hình (STI), nhưng nó có thể phát triển sau khi có quan hệ tình dục với một đối tác mới. Không có bằng chứng rằng một người phụ nữ với viêm âm đạo tạp khuẩn có thể nhiễm bất kỳ loại nhiễm trùng bạn tình nam của mình. Nhưng như vậy có thể không đúng đối với những người phụ nữ có quan hệ tình dục với phụ nữ khác.

Bạn cũng có thể nhiễm khuẩn âm đạo nếu bạn:

  • sử dụng xà phòng thơm hoặc phòng tắm bong bóng
  • dùng dụng cụ tử cung (IUD)
  • hút thuốc
  • sử dụng chất khử mùi đường âm đạo

Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo tạp khuẩn thường có thể được chữa trị thành công bằng cách sử dụng một đợt điều trị dùng viên kháng sinh hoặc gel. Tuy nhiên, một điều phổ biến là viêm âm đạo tạp khuẩn dễ tái diễn. Hơn một nửa số phụ nữ điều trị thành công với viêm âm đạo tạp khuẩn sẽ tái diễn các triệu chứng, thường là trong vòng sáu tháng. Phụ nữ thường xuyên bị viêm âm đạo tạp khuẩn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu thêm về điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Các biến chứng

Viêm âm đạo tạp khuẩn là một mối quan tâm nếu nó phát triển ở phụ nữ mang thai vì nó làm tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến thai kỳ, chẳng hạn như sinh non hoặc sẩy thai. Tuy nhiên, sự gia tăng nguy cơ là nhỏ. Để phòng ngừa, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai và bạn bắt đầu có tiết dịch âm đạo (mặc dù thải dịch có thể là một phần bình thường của thai kỳ). Nhiễm khuẩn âm đạo cũng có thể làm tăng nguy cơ bạn nhận được một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Viêm lộ tuyến từ khóa: