Viêm âm đạo lộ tuyến là tình hình tổn thương, biểu lộ bởi các triệu chứng đau, ngứa, rát, sưng nề và tiết dịch có mùi khó ngửi ở âm đạo. Bệnh này hay xảy ra ở các chị em đã lấy chồng, do ít để ý giữ vệ sinh khi quan hệ tình dục,…

Viêm âm đạo lộ tuyến là tình hình tổn thương, biểu lộ bởi các triệu chứng đau, ngứa, rát, sưng nề và tiết dịch có mùi khó ngửi ở âm đạo. Bệnh này hay xảy ra ở các chị em đã lấy chồng, do ít để ý giữ vệ sinh khi quan hệ tình dục, khi nạo hút hoặc sẩy thai, bầu bí và vệ sinh kinh nguyệt.

1. Triệu chứng lâm sàng

Các triệu chứng và dấu hiệu của dịch tiết âm đạo bệnh lý (khí hư): số lượng nhiều hoặc ít, đặc hoặc loãng, màu đục, vàng hoặc trong, bình thường hoặc có mùi hôi. Đôi khi còn có các dấu hiệu nữa đi theo:

Ngứa vùng âm hộ, âm đạo (đặc biệt do nấm men Candida).

Cảm thấy bỏng rát vùng âm hộ, âm đạo (đặc biệt do nấm men Candida).

Viêm nề âm hộ.

Ðau khi quan hệ tình dục.

Đôi khi kèm theo khó tiểu.

viêm âm đạo lộ tuyến tạp khuẩn

2. Xét nghiệm hỗ trợ

Soi tươi để phát hiện trùng roi âm đạo và nấm Candida.

Nhuộm Gram tìm lậu cầu khuẩn.

Xét nghiệm nhanh Sniff (thử nghiệm mùi hôi với KOH 10%) để chuẩn đoán viêm âm đạo vì vi khuẩn.

3. Chẩn đoán

Viêm âm đạo: có khí hư âm đạo với tính chất:

Bởi Candida: khí hư đặc, màu trắng như sữa chua bám vào thành âm đạo, có vết trợt, số lượng vừa hoặc nhiều; thường đi theo cảm giác bỏng rát và ngứa âm đạo – âm hộ.

Bởi trùng roi âm đạo: khí hư loãng, màu xanh, có bọt, mùi khó ngửi, số lượng nhiều, có thể gây viêm cổ tử cung nặng (cổ tử cung như quả dâu). Chẩn đoán kiểm tra bằng soi tươi dịch âm đạo có trùng roi di động.

Do vi khuẩn: đồng nhất, màu xám trắng dính đều vào thành âm đạo, mùi khó ngửi, số lượng ít. Test Sniff dương tính.

4. Ðiều trị

Nếu tìm thấy được tác nhân thì chữa trị theo tác nhân, nếu không thì chữa trị dựa vào hội chứng.

Ðối với tất cả các trường hợp tiết dịch âm đạo, cán bộ y tế cần xác định và chữa trị cho cả đối tác quan hệ tình dục, trừ những ca viêm âm đạo do nấm hoặc vi khuẩn.

viêm lộ tuyến

Phác đồ điều trị viêm âm đạo

Ðiều trị đồng thời viêm âm đạo do trùng roi, viêm âm đạo do vi khuẩn và viêm âm đạo do nấm men Candida.

4.1. Ðiều trị viêm âm đạo do trùng roi và vi khuẩn:

Dùng một trong các phác đồ sau đây:

Metronidazol 2g hoặc Tinidazole 2g uống liều duy nhất, hoặc

Metronidazol 500mg uống 2 lần/ngày x 7 ngày.

Với viêm âm đạo do trùng roi, điều trị cho bạn tình với liều tương tự.

4.2. Ðiều trị viêm âm đạo do nấm men Candida

Dùng một trong các phác đồ sau đây:

Nystatin viên đặt âm đạo 100.000 đơn vị, 1 hay 2 viên/ngày trong 14 ngày, hoặc

Miconazole hoặc Clotrimazole viên đặt âm đạo 200mg, 1 viên/ngày trong 3 ngày, hoặc

Clotrimazole 500mg, viên đặt âm đạo, đặt 1 liều duy nhất, hoặc

Itraconazole 100mg uống 2 viên/ngày trong 3 ngày, hoặc

Fluconazole  150mg uống 1 viên duy nhất.

4.3. Điều trị viêm âm đạo tái phát:

Dùng Nữ vương với liều 9 viên/ngày/3 lần uống trong 2 tuần, 6 viên/ngày/2 lần uống trong 1 tháng, 4 viên/ngày/2 lần dùng duy trì 3-6 tháng.

 5. Lộ tuyến:  

Lộ tuyến (hay lộn tuyến) là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến có chức năng tiết dịch nên người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường và do đó dễ bị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ, nhưng bệnh thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh. Vì thế, ở người đã mãn kinh, lộ tuyến thường không tồn tại nữa. Đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em (bẩm sinh).

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư.

Nếu lộ tuyến kèm viêm  thì gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Cổ tử cung có thể bị viêm nhiễm cấp tính hay mãn tính. Điều trị tập trung vào tình trạng viêm nhiễm cấp tính vì khả năng nhiễm trùng có nguy cơ lan ngược lên tử cung và vòi trứng, và có thể nhiễm trùng huyết. Đối với viêm nhiễm mãn tính, việc điều trị khó khăn vì tác nhân thường không xác định, nhưng vấn đề quan trọng là theo dõi khả năng biến đổi bất thường tế bào của cổ tử cung nếu có nhiễm Human papilloma virus. Đối với nhiễm Human papilloma virus, hiện tại chưa có thuốc điều trị, chỉ mới có vaccin ngừa Human papilloma virus.

Để có thể tìm thấy sớm những thương tổn không bình thường của cổ tử cung, các chị em nên khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm phết mỏng cổ tử cung. Nếu nghi ngờ nhiễm Human papilloma virus, xét nghiệm để biết nhiễm nhóm nào để có kế hoạnh kiểm tra định kỳ hơn.

 >> Điều trị viêm âm đạo dai dẳng tại nhà đơn giản

Tùy vào các loại viêm nhiễm, sẽ áp dụng phương pháp chữa trị, theo dõi nhằm tìm ra những bất thường của cổ tử cung. Việc đặt thuốc liên tục sẽ triệt tiêu hoàn toàn các vi khuẩn có ích, để tốt cho phục hồi lại hệ vi khuẩn này thì cần phải hạn chế đặt thuốc trong thời gian dài. Và có thể sử dụng thảo dược Nữ vương New (uống) vừa không diệt nhóm vi khuẩn bảo vệ đường sinh dục vừa dùng để chữa viêm âm đạo và viêm âm đạo lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến từ khóa: