Sản phụ khoa – Kinh nguyệt bình thường ngoài được hình thành do bởi chức năng hoạt động bình thường của khâu não dưới – tuyến yên – buồng trứng gây ra, nó còn được hoàn thành dưới sự chi phối thống nhất của hệ thần kinh trung khu, do công năng giữa các tuyến…

Sản phụ khoa – Kinh nguyệt bình thường ngoài được hình thành do bởi chức năng hoạt động bình thường của khâu não dưới – tuyến yên – buồng trứng gây ra, nó còn được hoàn thành dưới sự chi phối thống nhất của hệ thần kinh trung khu, do công năng giữa các tuyến nội tiết chế ước lẫn nhau, do công năng giữa các tuyến nội tiết chế ước lẫn nhau, hiệp điều lẫn nhau. Các nhân tố tinh thần đều có thể ảnh hưởng đến công năng của hệ thần kinh trung khu mà dẫn tới bế kinh. Ví dụ như những người bị tổn thương về tinh thần, sự căng thẳng quá độ, sự uất ức, phiền muộn, sự phẫn nộ bực tức, sự mệt mỏi quá độ, sự khiếp sự phẫu thuật và bị chứng bệnh không có thai nên tha thiết mong được có con, bị kích thích bởi hàn lạnh v.v..

sản phụ khoa

Tất cả những sự kích thích cả bên trong lẫn bên ngoài như vậy có thể làm cho chức năng của hệ thần kinh trung khu bị ức chế, hoặc chức năng của nó với khâu não dưới – tuyến yên – buồng trứng mất điều hòa mà ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng. Thiếu nữ thời kỳ dậy thì do vì chu kỳ kinh nguyệt được kiến lập chưa lâu, còn chưa vững chắc, hệ thần kinh chưa ổn định v.v.. mà dễ bị ảnh hưởng của những nhân tố tinh thần, dẫn tới bế kinh. Đề phòng hoặc tiêu trừ ảnh hưởng của những nhân tố bất lợi này là biện pháp tốt nhất để đề phòng và chữa trị những nhân tố tinh thần dẫn đến bế kinh

Những thuốc gì có thể gây nên bế kinh

Những loại thuốc khi dùng có thể gây nên bế kinh (hoặc bế kinh tiết sữa) gồm:

  1. Thuốc tránh thai: phụ nữ uống thuốc tránh thai, nhất là khi uống loại thuốc tránh thai hiệu quả dài ngày, có khi có thể gây nên bế kinh. Nguyên nhân là thuốc kháng sinh có tác dụng ức chế quá độ và duy trì tiếp tục đối với trục khâu não dưới – tuyến yên, dẫn đến giảm thiểu tiết ra ovestrin ở tuyến yên, mà tiết ra galactin thì lại lên cao, do đó mà dẫn đến bế kinh tiết sữa. Nhưng sự ức chế này thường có tính tạm thời, sau khi ngưng dùng thuốc, nói chung có thể khôi phục lại kinh nguyệt bình thường. Hiện nay  được ứng dụng rộng rãi nhất là thuốc tránh thai lượng thuốc thấp, đồng thời cần thay thế thuốc tránh thai bằng biện pháp tránh thai khác như sử dụng vòng tránh thai, bao cao su tránh thai, bao cao su tránh thai, như vậy tác dụng ức chế đối với khâu não dưới – tuyến yên tương đối ít, do đó không cần phải lo ngại gì với uống thuốc tránh thai. Đối với những phụ nữ chưa có thai vốn kinh nguyệt không điều hòa, thưa ít rụng trứng thì nên áp dụng những biện pháp tránh thai khác. Ngoài ra cần chú ý không phải là tất cả những trường hợp bế kinh trong khi uống thuốc tránh thai đều có liên quan đến uống thuốc tránh thai. Những trường hợp này cần kiểm tra tìm ra nguyên nhân xác đáng gây nên bế kinh để tránh kéo dài sự điều trị sai lầm.
  2. Những thuốc loại hạ áp, an thần: Như Reserpine, Chlorpro – mazine do vì ức chế công năng của khâu não dưới và ngăn cản tác dụng của Dopamine giải trừ sự ức chế đối với galactin mà làm cho galactin tăng cao. Chứng bệnh galactin tăng cao trong máu lại ức chế sự tiết ra ovestrin ở tuyến yên mà gây nên bế kinh.
  3. Adrenal Glucocorticoid: Như ứng dụng Prednisone có thể ức chế tiết ra ovestrin do đó mà cũng thường có thể gây nên bế kinh.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa