Đừng tưởng cứ vệ sinh vùng kín ngày 3 – 4 lần, sử dụng thật nhiều dung dịch vệ sinh vùng kín, thụt rửa âm đạo,… là cách bảo vệ vùng kín tốt nhất nhé. Những hành động này lại vô tình làm hại vùng kín, có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc đấy….

Đừng tưởng cứ vệ sinh vùng kín ngày 3 – 4 lần, sử dụng thật nhiều dung dịch vệ sinh vùng kín, thụt rửa âm đạo,… là cách bảo vệ vùng kín tốt nhất nhé. Những hành động này lại vô tình làm hại vùng kín, có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc đấy.

Chị Hòa (Hà Đông, Hà Nội) từng có tiền sử bệnh viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín bị ngứa và ra nhiều khí hư. Bác sỹ dặn chị phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi lần, nhất là sau khi quan hệ.

Hàng ngày, chị Hoa vệ sinh vùng kín rất sạch sẽ, nghĩ một lần chưa đủ sạch, chị vệ sinh vùng kín rất nhiều lần, mỗi lần đi vệ sinh xong chị cũng dùng vòi nước để rửa vùng kín. Có lần, chị còn thụt mạnh vào bên trong âm đạo vì cho rằng như vậy sẽ giúp vùng kín sạch hơn.

Nào ngờ, một thời gian sau, bệnh lại tái phát, cứ mỗi lần bệnh tái phát là chị em đặt thuốc theo đơn cũ và tăng cường vệ sinh nhiều hơn nhưng mãi không thấy bệnh thuyên giảm..

Khi đi tái khám, chị Hoa mới tá hỏa vì nguyên nhân khiến bệnh không khỏi, thậm chí nặng hơn vì bệnh lan ngược dòng vào bên trong là do vệ sinh quá mức.

Sạch quá hóa bệnh

Vệ sinh vùng kín quá sạch cũng gây hậu quả khó lường

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng một phòng khám sản phụ khoa ở Hà Nội cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chị em bị viêm nhiễm vùng kín. Vệ sinh quá sạch như trường hợp của chị Hoa ở trên cũng là một nguyên nhân khá phổ biến. Do suy nghĩ sai lầm nhiều mà không ít chị em đã lạm dụng dung dịch vệ sinh hoặc thụt rửa sâu vào bên trong dẫn tới mất cân bằng môi trường âm đạo, giảm lợi khuẩn tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh dễ dàng hơn.

Việc thụt rửa âm đạo như vậy vô tình đưa vi khuẩn lạ vào âm đạo, tấn công âm đạo. Nếu không xử lý kịp thời vi khuẩn nhiễm ngược dòng vào tử cung và vòi trứng gây khó khăn cho việc thụ thai, thậm chí có thể vô sinh. Những phụ nữ thường xuyên bơm rửa âm đạo hay bị ngứa âm đạo, viêm âm đạo và tăng tỷ lệ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Như thế nào là vệ sinh vùng kín đúng cách

Vệ sinh vùng kín quá sạch cũng gây hậu quả khó lường

Vệ sinh vùng kiến là công việc hàng ngày mà người phụ nữ nào cũng có kiến thức tối thiểu. Tuy nhiên, có nhiều chị em lại chủ quan nên mắc phải một số lỗi khi vệ sinh “cô bé”. Chính sự chủ quan, vô tình đó đã mang đến không ít rắc rối ảnh hưởng sức khỏe, đời sống vợ chồng và thiên chức làm mẹ cũng bị đe dọa. Vì vậy, việc vệ sinh vùng kín đúng cách, khoa học rất quan trọng. 

Bác sĩ Dung cho biết, môi trường tự nhiên trong âm đạo phụ nữ chứa rất nhiều vi khuẩn hữu ích có khả năng tự làm sạch, ngăn chặn sự phát triển của nhiều mầm bệnh, phòng vệ trước sự tấn công của vi khuẩn lạ. Thụt rửa nhiều sâu, nhiều lần sẽ vô tình làm mất đi những vi khuẩn có ích này. 

Hơn nữa, khi thực hiện động tác chăm sóc quá kỹ từ bên trong có thể phá vỡ môi trường tự nhiên. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, thậm chí thụt rửa âm đạo còn có thể gây tác hại tới tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Bác sỹ Dung khuyến cáo chị em:

– Không nên sử dụng xà bông để vệ sinh vùng kín

– Không thụt rửa âm đạo

– Không ngâm vùng kín

– Không vệ sinh vùng kín quá nhiều lần/ngày

– Không lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo sẽ làm mất cân bằng sinh thái môi trường âm đạo. Một số thành phần trong dung dịch dễ gây viêm âm đạo. Thụt rửa trong tình trạng viêm nhiễm âm hộ, âm đạo có thể gây nhiễm trùng ngược lan rộng, khiến tình trạng viêm nhiễm đang ở tại chỗ sẽ lây lan rộng, bệnh tình trầm trọng và khó chữa hơn.

– Không sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh để rửa vùng kín

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở vùng kín, tốt nhất, chị em nên đi khám sớm để các bác sỹ tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Có thể bạn chưa biết: >> Bệnh phụ khoa ở nữ giới – chớ nên chủ quan