Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Tuổi tác: Thường gặp nhất là phụ nữ từ 55-65 tuổi. Lối sống: Béo phì và không có con là các nhân tố nguy cơ. Di truyền: Không đáng kể. Trong các ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản thì ung thư tử cung là phổ…

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tuổi tác: Thường gặp nhất là phụ nữ từ 55-65 tuổi.

Lối sống: Béo phì và không có con là các nhân tố nguy cơ.

Di truyền: Không đáng kể.

Trong các ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản thì ung thư tử cung là phổ biến nhất. Hầu hết ung thư tử cung phát triển trong màng trong tử cung (lớp lót của tử cung). Hiếm gặp hơn, ung thư xuất hiện trong thành cơ của tử cung.

bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân

Bệnh thường gặp ở phụ nữ có độ tuổi từ 55-65 tuổi hoặc có mức hormone giới tính eostrogen cao bất thường . Mức eostrogen tăng có thể là do béo phì hoặc cũng có thể do một số bệnh như hội chứng đa u nang buồng trứng.

Bệnh cũng có khả năng xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ có kì mãn kinh trễ hoặc phụ nữ không có con.

Triệu chứng.

Những triệu chứng có thể thay đổi tùy theo ung thư phát triển sau hay trước thời kì mãn kinh.

Các triệu chứng có thể gồm:

  • Ở các phụ nữ trước mãn kinh: Các kì hành kinh sẽ nặng hơn bình thường hoặc xảy ra tình trạng xuất huyết giữa các kì hành kinh hay xuất huyết sau khi giao hợp.
  • Ở những phụ nữ sau mãn kinh: Xảy ra tình trạng xuất huyết âm đạo, có thể thay đổi từ xuất huyết đốm đến xuất huyết nặng hơn.

Nếu không được điều trị kịp thời, ung thư tử cung có thể lan tới các ống dẫn trứng và các buồng trứng hoặc lan tới các cơ quan khác, như phổi hoặc gan.

Chẩn đoán.

Khi nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư, các kiểm tra sau đây sẽ được thực hiện:

  • Kiểm tra khung chậu.
  • Lấy mẫu màng trong tử cung để tìm sự có mặt của các tế bào ung thư.
  • Siêu âm tử cung.
  • Dùng một que thông luồn vào âm đạo để đo độ dày của lớp lót tử cung. Một lớp lót dày bình thường có thể là dấu hiệu của ung thư tử cung.

Nếu những kiểm tra trên không cho kết quả rõ ràng, bác sĩ sẽ tiến hành soi tử cung để lấy một lượng mô lớn hơn trong tử cung. Các mẫu mô này sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung  thư. Trong khi soi tử cung, bác sĩ cũng có thể trực tiếp quan sát màng tử cung để kiểm tra trực tiếp bất kì một sự bất thường rõ rệt nào.

Nếu ung thư tử cung đã được chẩn đoán rõ ràng, bệnh nhân sẽ được tiến hành kiểm tra thêm để xem ung thư đã lan rộng hay chưa? Chẳng hạn như chụp X- quang ngực hay MRI ngực để quan sát phổi, làm xét nghiệm máu để đánh giá chức năng hoạt động của gan.

Điều trị.

Đa số bệnh nhân được điều trị bằng cách cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Buồng trứng và các ống dẫn trứng cũng có thể phải cắt bỏ.

Tiếp theo sự điều trị bằng phẫu thuật là sự điều trị bằng xạ trị để phá hủy bất kì một tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể.

Ngoài ra các mẫu từ các hạch bạch huyết chậu hông cũng thường  được lấy và kiểm tra dưới kính hiển vi xem bệnh đã lan rộng hay chưa? Sự điều trị tiếp theo là cần thiết hay không?

Nếu các tế bào ung thư được tìm thấy trong các mạch bạch huyết, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa trị liệu và bằng hormone nữ progesterone để làm chậm sự phát triển và lan rộng các tế bào ung thư.

Sau điều trị, bệnh nhân vẫn phải làm xét nghiệm thường xuyên để tìm các dấu hiệu của những biến đổi ung thư trong các mẫu tế bào được lấy từ đầu âm đạo. 80% bệnh nhân được phát hiện kịp thời và điều trị ung thư ở giai đoạn đầu sống được 5 năm sau đó hoặc lâu hơn nữa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: