Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung – U nang buồng trứng là một cấu trúc dạng nang chứa đầy dịch, giống như một quả banh nhỏ bơm đầy nước, xuất hiện ở một hay cả hai buồng trứng. U nang buồng trứng khác với u xơ tử cung ở chỗ u nang buồng…

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung – U nang buồng trứng là một cấu trúc dạng nang chứa đầy dịch, giống như một quả banh nhỏ bơm đầy nước, xuất hiện ở một hay cả hai buồng trứng.

u nang buồng trứng

U nang buồng trứng khác với u xơ tử cung ở chỗ u nang buồng trứng có nguồn gốc từ  buồng trứng còn u xơ thì từ tử cung. Cũng tương tự, u xơ thì rắn vì cấu tạo bởi các sợi cơ, không giống u nang chứa chất lỏng. Về quan điểm y học, một u nang buồng trứng báo hiệu điềm xấu hơn vì có 5% nguy cơ ung thư. U xơ ác tính thì rất hiếm thấy.

Có những loại khác nhau của u nang buồng trứng không?

U nang buồng trứng có nhiều dạng và kích thước khác nhau. Khoảng 95% u nang buồng trứng là phi ung thư, có thể chia thành 5 nhóm lớn:

  1. U nang chức năng, xuất hiện từ những sự thay đổi trong buồng trứng do kết quả của sự rụng trứng hay mất cân bằng hormone. Những u nang này chỉ có tính tạm thời.
  2. U nang do lạc nội mạc tử cung chứa máu, máu có thể đặc, màu nâu (u nang sô-cô-la) có một sự kết hợp chặt chẽ giữa u nang do lạc nội mạc tử cung và bệnh vô sinh.
  3. U nang chứa chất nhầy (u nang tuyến nhầy) chiếm 15% trong số u nang buồng trứng lành tính và thường chỉ tìm thấy ở một trứng thôi.
  4. U nang chưa dịch sáng (u nang tuyến thanh dịch), loại này nguy hiểm hơn u nang chứa chất nhầy, chiếm tới 23% u nang buồng trứng lành tính và 15% người bệnh được phát hiwwnj trong cả hai buồng trứng.
  5. U nang bì chứa chất dầu, mỡ lẫn với long, xương và thỉnh thoảng với một chiếc rang (U quái)! U nang này nặng, có khuynh hướng xoắn lại (u nang buồng trứng xoắn).

U nang buồng trứng gây ra những triệu chứng gì?

Mặc dù có nhiều dạng u nang buồng trứng khác nhau nhưng chúng lại thường có những triệu chứng giống nhau. Phụ nữ kêu đau hoặc khó chịu ở một bên bụng dưới như được mô tả là một kiểu đau mơ hồ, quặn thắt hay một cảm giác nặng. Nếu toàn bộ buồng trứng cùng với u nang xoắn lại với nhau thì cơn đau trở nên dữ dội thấu xương. Khi u nang mở rộng và ép lên bộ phận kề bên, người bệnh than bị táo bón hoặc luôn mắc tiểu. Một triệu chứng khác là giao hợp thấy đau, đặc biệt khi đưa dương vật vào sâu. Vì buồng trứng là một cơ quan sinh dục trong, cho nên rất dễ hiểu là u nang buồng trứng chỉ biếu lộ triệu chứng khi nang đã lớn lên nhiều. Trong trường hợp này, người bệnh thấy bụng dưới to ra (đôi khi bướu có thể to như trái dưa hấu).

Tham khảo thêm: >> Sự  nguy hiểm của u nang buồng chứng mà chị em không biết

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa