Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng là cấp độ 1, 2 và 3. Mỗi cấp độ sẽ có những triệu chứng đặc trưng riêng. Cách điều trị mỗi cấp độ bệnh như thế nào, cùng xem bài viết dưới đây. Viêm lộ tuyến cổ…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng là cấp độ 1, 2 và 3. Mỗi cấp độ sẽ có những triệu chứng đặc trưng riêng. Cách điều trị mỗi cấp độ bệnh như thế nào, cùng xem bài viết dưới đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất phổ biến ở chị em, nhất là những người đã có quan hệ tình dục, nạo phá thai, hút thai không đảm bảo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung bản chất là một tổn thương lành tính do lộ tuyến cổ tử cung: tế bào niêm mạc cổ tử cung phát triển quá mức xâm lấn ra bên ngoài. Khi đó, chúng vẫn đảm nhận chức năng tiết dịch âm đạo bình thường song nếu vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hoặc bất kì một lý do nào đó mà vi khuẩn, nấm, tạp trùng tấn công sẽ gây ra tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Ở giai đoạn này, tổn thương có kích thước nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích cổ tử cung. Các biểu hiện bệnh còn mơ hồ và khó có thể nhận biết chính xác bệnh nên dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như: viêm âm đạo, viêm âm hộ,… Người bệnh sẽ thấy khí hư ra nhiều bất thường kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu, khí hư có thể có mùi hôi khó chịu, dạng vón cục hoặc loãng có bọt,…

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Giai đoạn này mức độ viêm nhiễm khá nặng, tổn thương chiếm từ 1/3 – 2/3 bề mặt cổ tử cung. Các triệu chứng ở giai đoạn 1 có thể trở nên nặng hơn, xảy ra thường xuyên hơn, kèm theo đó là tình trạng đau rát khó chịu khi quan hệ.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1, 2 chuyển sang cấp độ 3 khá nhanh. Lúc này, diện tích vùng viêm nhiễm chiếm trên 2/3 diện tích cổ tử cung (gần hết cổ tử cung). Cùng với các triệu chứng trên thì hiện tượng chảy máu sau quan hệ tình dục là dễ nhận thấy nhất. Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 nếu không được điều trị kịp thời thì dễ dẫn đến biến chứng bít tắc, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chị em.

Cách điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1, 2 và 3

Điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1, 2 và 3 không hoàn toàn giống nhau nên việc lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào cho có hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng viêm nhiễm, mong muốn có con hay không, sức khỏe hiện tại,… Ở mỗi giai đoạn, sau khi đã thăm khám, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho chị em.

+ Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp 1: thường chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc thuốc đặt âm đạo nhằm hạn chế viêm nhiễm tại chỗ và tránh tình trạng tổn thương xâm lấn. Sau đó, bệnh nhân tái khám nếu phát hiện những bất thường khác và viêm nhiễm không được loại bỏ thì cần thiết phải nhờ đến ngoại khoa.

+ Điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2, 3: thường được can thiệp bằng ngoại khoa, các phương pháp đốt điện, đốt laser, áp lạnh hay dao LEEP để diệt tuyến. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp với việc uống thuốc kháng viêm để tránh viêm nhiễm.

Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến luôn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: gây chít hẹp, sẹo, khô cứng cổ tử cung,…. Ảnh hưởng đến quá trình mang thai cũng như sinh đẻ tự nhiên sau này. Bởi vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho mình là chị em ngay khi nhận thấy những bất thường ở vùng kín cần đến các cơ sở chuyên khoa để xác định chính xác bệnh và điều trị sớm nhất.