Viêm phần phụ là tình trạng nhiễm khuẩn khá phổ biến ở chị em phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản. Những dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Chính vì vậy, biết được chính xác dấu hiệu viêm…

Viêm phần phụ là tình trạng nhiễm khuẩn khá phổ biến ở chị em phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản. Những dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Chính vì vậy, biết được chính xác dấu hiệu viêm phần phụ sẽ giúp cho chị em có thể nhận biết mình có mắc bệnh hay không và có phương pháp xử lý kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa cho biết viêm phần phụ là hiện tượng các bộ phận của phần phụ bao gồm vòi trứng, buồng trứng, tử cung bị nhiễm khuẩn… Nữ giới có thể mắc bệnh viêm phần phụ do nhiều nguyên nhân khác nhau; tùy thuộc vào mức độ bệnh mà viêm phần phụ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm khác nhau cho người bệnh.

Triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm phần phụ

Dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ phát triển qua 2 giai đoạn: viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính. Mỗi giai đoạn bệnh có những triệu chứng điển hình khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu viêm phần phụ mà chị em cần hết sức lưu ý không nên chủ quan

  • Viêm phần phụ cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng sau:

+ Đau vùng bụng dưới bất thường, đây là dấu hiệu điển hình nhất. Những cơn đau càng rõ rệt khi đi lại hoặc khi quan hệ tình dục.

+ Rối loạn kinh nguyệt

+ Khí hư ra nhiều, đôi khi có lẫn cả mủ

+ Có thể kèm theo dấu hiệu tiểu khó, đi tiểu không hết, đại tiện lỏng… do vùng bụng dưới bị kích thích

+ Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt, buồn nôn, nôn, khó chịu….

  • Triệu chứng viêm phần phụ mãn tính

Viêm phần phụ mãn tính là do người bệnh mắc viêm phần phụ cấp tính nhưng không điều trị kịp thời hoặc việc điều trị không đúng phương pháp. Những dấu hiệu viêm phần phụ mãn tính:

+ Đau vùng hạ vị và hai bên hố chậu, cảm giác đau ở mức độ khác nhau (đau từng cơn hoặc đau liên tục, âm ỉ); cảm giác đau tăng thêm khi làm việc nặng, khi đi lại hoặc khi quan hệ tình dục.

+ Kinh nguyệt không đều (kinh nhiều hoặc ít, thời gian hành kinh quá ngắn hoặc quá dài, rong kinh) do buồng trứng, tử cung cũng bị ảnh hưởng.

+ Khó thụ thai do ống dẫn trứng lúc này đã bị tổn thương, dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng gây ảnh hưởng đến việc thụ thai, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

+ Chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh nguyệt

Bệnh viêm phần phụ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt khi bệnh phát triển sang giai đoạn mãn tính sẽ tái phát nhiều lần, khó khăn cho việc điều trị. Thậm chí, nếu người bệnh kéo dài thời gian, chần chừ trong việc điều trị bệnh có thể dẫn đến tình trạng: áp xe vòi trứng, viêm dính các cơ quan vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, ứ nước vòi trứng, viêm phúc mạc tiểu khung, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn; chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm. Chính vì thế mà các bác sỹ khuyên rằng khi chị em thấy mình có những triệu chứng của tình trạng viêm phần phụ kể trên cần chủ động trong việc thăm khám để tránh những biến chứng không mong muốn.