Hỏi: “Em năm nay 26 tuổi, gần đây em gặp một số vấn đề về sức khỏe mong được bác sĩ tư vấn. Em mới lập gia đình. Đợt này em hay bị đau bụng dưới lúc bên trái, lúc bên phải kèm theo hiện tượng buồn nôn, cơ thể mệt mỏi. Em lên mạng…

Hỏi: “Em năm nay 26 tuổi, gần đây em gặp một số vấn đề về sức khỏe mong được bác sĩ tư vấn. Em mới lập gia đình. Đợt này em hay bị đau bụng dưới lúc bên trái, lúc bên phải kèm theo hiện tượng buồn nôn, cơ thể mệt mỏi. Em lên mạng tìm hiểu thì thấy các biểu hiện này giống với bệnh viêm phần phụ. Xin cho em hỏi viêm phần phụ bên trái và bên phải là như thế nào, bệnh viêm phần phụ có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không. Cám ơn bác sĩ”.

(Ánh Tuyết, Nam Định)

Trả lời: Chào bạn,

Phần phụ ở phụ nữ bao gồm các cơ quan: vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Viêm phần phụ thường do một số nguyên nhân như: vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ, có lối sống tình dục không lành mạnh, từng thực hiện thủ thuật nạo phá thai, không điều trị viêm nhiễm âm đạo,…

Viêm phần phụ thường được chia làm 2 hình thái:

Viêm phần phụ cấp tính: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường có biểu hiện như đau bụng, thân nhiệt cao, sốt. Sau khi xét nghiệm, người bệnh sẽ có cảm giác đau. Kết quả xét nghiệm máu của người bệnh có dấu hiệu tăng cao về lượng tế bào bạch cầu.

Viêm phần phụ mãn tính: Viêm phần phụ mãn tính là giai đoạn tiếp theo của viêm phần phụ cấp tính. Viêm phần phụ mãn tính sẽ tái phát lại nhiều lần. Khi ở giai đoạn mãn tính, có khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh viêm phần phụ có nguy cơ bị vô sinh. Vì vậy, điều trị bệnh cũng như phòng bệnh cũng rất quan trọng.

Viêm phần phụ bên trái hay bên phải là tình trạng cơn đau xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải. Khi thấy dấu hiệu bệnh viêm phần phụ, chị em cần điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu về viêm phần phụ bên trái và bên phải

Viêm phần phụ bên trái hay bên phải có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay không? Trên thực tế, bất cứ bệnh lý phụ khoa nào đều có thể gây ảnh hưởng nhất định tới khả năng thụ thai.

Viêm phần phụ hoặc các bệnh phụ khoa khác khiến cho môi trường âm đạo mất cân bằng dễ dẫn tới viêm âm đạo và nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác từ đó khiến cho việc di chuyển của tinh trùng tới gặp trứng thụ tinh trở nên khó khăn, tỷ lệ thụ thai thấp, tỷ lệ tinh trùng chết khi tới tử cung, cổ tử cung cao.

– Bên cạnh đó, việc mắc viêm phần phụ mãn tính sẽ gây ra các triệu chứng ngứa vùng kín, khí hư có mùi hôi khó chịu ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hằng ngày, khiến phụ nữ thiếu tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục.

Với tình trạng của bạn hiện nay, bạn không nên chủ quan, thay vì đó, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám sớm nhất, tìm ra nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp, bảo vệ sức khỏe và thiên chức làm mẹ.

Chúc bạn sức khỏe!

Tìm hiểu thêm: >>Tác hại của viêm phần phụ sau sinh