Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm diễn ra ở vòi trứng, buồng trứng và tử cung. Rất nhiều chị em trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh viêm phần phụ cấp tính và phải đối diện với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn vì phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Chính…

Viêm phần phụ là tình trạng viêm nhiễm diễn ra ở vòi trứng, buồng trứng và tử cung. Rất nhiều chị em trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh viêm phần phụ cấp tính và phải đối diện với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn vì phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Chính vì thế mà việc tìm hiểu về căn bệnh viêm phần phụ chính là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để chị em có thể chủ động trong việc điều trị nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe sinh sản của mình.

Ở giai đoạn đầu, viêm nhiễm có thể chưa gây nên biến chứng và ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe của chị em. Việc phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn này sẽ tăng tỷ lệ thành công.

Nguyên nhân viêm phần phụ

Căn bệnh viêm phần phụ có thể xuất phát từ những nguyên nhân điển hình như:

  • Nhiễm trùng hậu sản, sảy thai,… bởi sau khi sinh, hệ thống miễn dịch của người phụ nữ suy giảm, hơn nữa lượng máu chảy ra nhiều, do đó vi khuẩn dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm.
  • Sử dụng các dụng cụ đặt vòng tránh thai, nạo hút thai… không được xử lý vô trùng dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, di chuyển vào trong ống dẫn trứng.
  • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục quá nhiều hoặc quá sớm khi vừa dứt kinh, quan hệ trong khi có kinh đều có thể dẫn đến nguy cơ viêm phần phụ.
  • Tác nhân gây ra tình trạng viêm phần phụ phải kể đến: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, Chlamydia, tụ cầu (Staphylococus), liên cầu (Streptococus)…
  • Ngoài ra việc vệ sinh vùng kín khoog đúng cách, không sạch sẽ cũng sẽ khiến các tác nhân gây bệnh phát triển và tấn công phần phụ.

Triệu chứng viêm phần phụ

Theo bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa cho biết khi bị viêm phần phụ, người  người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như:

  • Đau vùng bụng dưới đột ngột, đây là dấu hiệu điển hình, cảm giác đau ở mỗi người có sự khác nhau, có người đau nhẹ, có người đau dữ dội. Triệu chứng này sẽ tăng lên khi đi lại hoặc đến kỳ kinh nguyệt, khi quan hệ tình dục; thường đau cả hai bên (chiếm 90%)…
  • Khí hư ra nhiều có mùi hôi khó chịu
  • Rối loạn kinh nguyệt xảy ra trong 50% các trường hợp
  • Dấu hiệu kích thích vùng bụng dưới như: thường xuyên mót tiểu, đi nặng, tiểu khó, tiểu không hết (chiếm 15-25% các trường hợp).
  • Kèm theo đó là hiện tượng sốt, buồn nôn, nôn; nhiệt độ cơ thể tăng, mạch nhanh.

Những biến chứng của bệnh viêm phần phụ

Viêm phần phụ cấp tính không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc, đời sống tình dục của người bệnh mà nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng phương pháp, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính gây nên những biến chứng nguy hiểm như:  áp xe vòi trứng dân đến tắc ống dẫn trứng, ứ nước vòi trứng, viêm phúc mạc tiểu khung, khó thụ thai, dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Cách điều trị viêm phần phụ

Để đạt được hiệu quả điều trị cao, ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu của bệnh viêm phần phụ giai đoạn cấp tính chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị kịp thời. Thông thường, điều trị viêm phần phụ cấp tính người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng phương pháp nội khoa để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Càng thực hiện sớm càng tránh được những biến chứng không mong muốn đối với sức khỏe của người bệnh.