Có lẽ mỗi bạn gái khi lớn lên đều hiểu được sư qua về buồng trứng, ống dẫn trứng, và cổ tử cung. Nhưng cơ quan này cũng với âm đạo là những bộ phận bên trong người phụ nữ. Âm đạo có tính co giãn cao, qua đuwòng này máu kinh thoát ra ngoài…

Có lẽ mỗi bạn gái khi lớn lên đều hiểu được sư qua về buồng trứng, ống dẫn trứng, và cổ tử cung. Nhưng cơ quan này cũng với âm đạo là những bộ phận bên trong người phụ nữ. Âm đạo có tính co giãn cao, qua đuwòng này máu kinh thoát ra ngoài và cũng là đường cho thai nhi sinh ra.

Dương vật của người đàn ông được đặt vào âm đạo trong suốt quá trình giao hợp. Tinh trùng cũng được phóng vào âm đạo, âm đạo có khả năng tự giữ sạch nhờ những dịch đặc biệt do nó tiết ra.

Trong suốt thời kỳ dậy thì, âm đạo và những bộ phận bên ngoài chung quanh nó phát triển để đáp ứng điều kiện sinh sản và hoạt động tình dục của người trưởng thành. Ngay trước cửa âm đạo là một màng mỏng, có thể có nhiều hình dạng tùy theo từng người, nhưng thường là hình tròn như chiếc nhẫn gọi là màng trinh. Sự nguyên vẹn của màng trinh được coi à một bằng chứng nói hộ rằng cô gái chưa từng có quan hệ tình dục. Nhưng ngày nay y học cho rằng quan niệm đó không hoàn toàn đúng, vì có lúc màng trinh bị rách do những hoạt động thể chất quá mạnh.

Ngay ở phía trên của âm đạo là lỗ thoát nước tiểu. Cũng như nam có một đường nối từ bàng quang, gọi là niệu đạo. Phía trên lỗ thoát nước tiểu có một lớp môi nhoi nhô ra ngoài gọi là âm hạch. Vì có nhiều đầu dây thần kinh tập trung ử đây nên âm hạch là một tiêu điểm kích thích tình dục. Khi bị kích thích nó sẽ đáp ứng lại bằng cách hơi cương lên và nó đóng vai trò quan trọng để đạt được khoái cảm ở người phụ nữ. Có hai lớp mô mềm song song bao quanh, che lấp âm hạch và âm đạo, gọi là âm hộ. Khi người con gái trưởng thành, lớp mô bảo vệ này tách ra, phân biệt thành cặp môi lớn, cặp môi nhỏ. Trong khi môi nhỏ ở bên trong rất nhạy cảm, cặp môi lớn ở bên ngoài thì không. Ở đứa trẻ, những cặp môi này hầu như sát vào nhau tạo thành một lớp mỏng phủ âm đạo.

Cơ quan sinh dục nữ gồm hai phần:

Cơ quan sinh dục ngoài: Âm hộ, âm đạo và tầng sinh môn.

Cơ quan sinh dục trong: Tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

–       Âm hộ: Gồm tất cả những tổ chức bên ngoài nhìn thấy được từ xương vệ đến tầng sinh môn.

–       Đồi vệ nữ: Là lớp tổ chức mỡ nằm trên xương vệ có lông bao phủ bên ngoài.

–       Âm vật tương đương với dương vật của nam giới, những lại không có thể xốp và không có niệu đạo nămgf trong âm vật, dài từ 1 – 2cm và đường kính ngang khoảng 0.5cm.

–       Hai môi lớn: Ở hai bên âm hộ, nối tiếp với đồi vệ nữ và sau tuổi dậy thì sẽ có lông bao phủ.

–       Hai môi nhỏ: Ở phía trong hai môi lớn, không có lông nhưng có nhiều tuyến và nhiều dây thần kinh cảm giác.

–       Lỗ niệu đạo: Ở phía dưới âm vật. Hai bên lỗ niệu đạo có hai tuyến Skine

–       Màng trinh và lỗ âm đạo: Màng trinh có nhiều dạng khác nhau, có nhiều đầu dây thần kinh cảm giác chỉ chứa một lỗ nhỏ để kinh chảy ra ngoài.

Hai bên lỗ âm đạo có tuyến Bartholin, có nhiệm vụ tiết ra một chất dịch, giúp cho âm đạo không bị khô

–       Âm đạo:

Âm đạo là một ống cơ, nối âm hộ đến cổ tử cung, nămgf giữa niệu đạo và bàng quang ở phía trước và trực tràng ở phía sau.

Chiều dài âm đạo:

Ở thành trước: 6-8cm

Ở thành sau: 7-10cm

Âm đạo bình thường là một ống dẹp, thành trước và thành sau áp vào nhau. Khi cần thiết, âm đạo có thể giãn rộng ra để thai nhi có thể đi ngang qua.

Niêm mạc âm đạo thường có nhiều nếp gấp ngang, chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, và thường hơi ẩm do các chất dịch tiết ra từ cổ tử cung và buồng tử cung.