Tiểu không tự chủ tràn lan Viêm ngứa âm đạo – Bệnh tiểu không tự chủ tràn lan xảy ra khi bàng quang chứa đầy nước tiểu đến nỗi trở nên quá tải. Hiện tượng quá tải nước tiểu trong bàng quang làm cổ bàng quang mở ngay ra, cho phép nước tiểu chảy vào…

Tiểu không tự chủ tràn lan

Viêm ngứa âm đạo – Bệnh tiểu không tự chủ tràn lan xảy ra khi bàng quang chứa đầy nước tiểu đến nỗi trở nên quá tải. Hiện tượng quá tải nước tiểu trong bàng quang làm cổ bàng quang mở ngay ra, cho phép nước tiểu chảy vào niệu đạo.

viêm ngứa âm đạo

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh tiểu không tự chủ tràn lan chủ yếu do những bệnh tác động lên hệ thần kinh gây ra, làm bệnh nhân không muốn đi tiểu hay không có khả năng đi tiểu. Thí dụ như bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson, bệnh mất trí lão suy hay giang mai giai đoạn ba. Đôi khi sau khi sinh con, chấn thương niệu đạo gây nên ứ nước tiểu và bàng quang chứa đầy nước tiểu sinh ra chứng tiểu không tự chủ tràn lan.

Điều trị: Phải nhận dạng và điều trị các nguyên nhân kể trên. Đối với chứng bí đái sau khi sinh con, luồn một ống thông bằng cao su vào bàng quang để thoát nước tiểu trong một ít ngày. Làm như thế, cơ của bàng quang sẽ lấy lại được trương lực cơ, đến khi rút ống thông cao su ra thì người bệnh đi tiểu được như thường.

Tiểu không tự chủ thực thụ

Bệnh tiểu không tự chủ thực thụ là sự rò rỉ thường xuyên nước tiểu do có ống thông bất thường từ khoang bàng quang ra bên ngoài.

Nguyên nhân gây bệnh: Thành bàng quang hay niệu đạo bị tổn thương trong một phẫu thuật khó khăn để cắt tử cung hay trong lúc sinh con, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh đái dầm thực thụ. Nguyên nhân do xạ trị bệnh ung thư cổ tử cung thì thấy ít, do liều xạ trị ung thư ngày nay được tính toán chính xác.

Điều trị: Những đường rò nhỏ nối bàng quang với âm đạo thường tự khép kín khi dẫn lưu nước tiểu liên tục bằng ống thông cao su. Có thể đưa ống thông vào bàng quang qua ngã niệu đạo hay xuyên da qua thành bụng dưới bằng ống thông trên xương mu.

Những đường rò lớn  hơn hay những đường rò không tự động khép kín với ống thông cao su thì cần phải được phẫu thuật để sửa chữa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa