Viêm nhiễm phụ khoa – Tiểu không tự chủ do stress là sự rò rỉ không kiểm soát nổi một lượng nhỏ nước tiểu trong lúc tăng áp lực ổ bụng như khi ho, cười hay hắt hơi. Nguyên nhân gây bệnh Nói chung tiểu không tự chủ do stress xảy ra khi cơ đỡ…

Viêm nhiễm phụ khoa – Tiểu không tự chủ do stress là sự rò rỉ không kiểm soát nổi một lượng nhỏ nước tiểu trong lúc tăng áp lực ổ bụng như khi ho, cười hay hắt hơi.

Nguyên nhân gây bệnh

Nói chung tiểu không tự chủ do stress xảy ra khi cơ đỡ phần dưới của bàng quang bị suy yếu. Tình trạng này xảy ra sau khi cơ bị tổn thương trong lúc sinh con, khi bị sa bàng quang, sa niệu đạo hay do tuổi tác. Phần dưới của bàng quang sa xuống thấp như là sa bàng quang hay sa niệu đạo. Khi ho hay hắt hơi, gây tăng đột ngột sức ép trong ổ bụng làm đẩy nước tiểu ra ngoài bàng quang qua niệu đạo. Van cơ ở cổ bàng quang (cơ co thắt cổ bàng quang) bình thường không cho nước tiểu rò rỉ khi cười, ho, hắt hơi,… Cơ co thắt này yếu thì sẽ làm bàng quan và cơ giữ niệu đạo suy yếu theo. Từ đó bàng quang không có khả năng giữ lại nước tiểu và sinh ra hiện tượng tiểu không tự chủ.

viêm nhiễm phụ khoa

Trị liệu

Trường hợp bệnh nhẹ thì trị liệu bằng phương pháp tổng quát như giảm cân, chữa bệnh ho mãn tính và táo bón. Bài tập luyện cho cơ sàn chậu cũng giúp ích cho việc tăng cường sức mạnh của cơ thắt ở cổ bàng quang. Nếu những biện pháp này không thu  kết quả thì tiến hành phẫu thuật tên gọi là đường khâu Kelly.

Đường khâu Kelly là một phẫu thuật tương đối không đau, được tiến hành dưới sự gây mê. Người bệnh nằm ngửa, hai chân co lên. Dùng dung dịch vô trùng rửa sạch bộ phận sinh dục. Vùng mổ được phủ bằng khăn vô trùng.

Tháo nước tiểu khỏi bàng quang bằng cách dùng một ống kim loại để nhìn thấy chỗ phồng lên ở trước thành âm đạo (chỗ sa bàng quang). Một đường cắt trong âm đạo trực tiếp ngay trên chỗ sa bàng quang cho đến khi bàng quang bị sa được đẩy lên phía trên. Rồi khâu 3 đường chắc chắn để đỡ lấy đáy bàng quang (đường khâu Kelly). Đường khâu được cột lại ở bên dưới xương mu.

Bằng cách này, cơ thắt ở cổ bàng quang được tăng sức mạnh và đường tiểu (niệu đạo) được kéo dài ra. Cả hai điều này ngăn cản nước tiểu rò rỉ không muốn khi có sự gia tăng áp lực ở bụng, thí dụ như ho hay hắt hơi. Cắt bỏ bớt những mô thừa của thành âm đạo rồi khâu các bờ với nhau.

Cuối cuộc phẫu thuật, âm đạo được khâu chặt ở đằng trước, chỗ phồng ở trước thành âm đạo (do sa bàng quang trước đây) không còn nữa.

Sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, ngoài khả năng biến chứng do gây mê, còn có hiện tượng ra huyết nhiều hoặc nhiễm trùng. Nếu cổ bàng quang được nâng cao hay hay nếu cơ bàng quang quá suy yếu thì có khả năng bí đái. Tuy nhiên, tình trạng này có thể điều trị nhờ một ống cao su thông tiểu được luồn vào cổ bàng quang trong thời gian dài có khi đến một tuần lễ để làm xẹp chỗ sưng phồng do phẫu thuật. Cuối cùng, không cần đến điều trị thêm nữa là chứng bí đái cũng qua khỏi.

Nếu phẫu thuật không chữa khỏi chứng tiểu không tự chủ do stress thì phải tiến hành một phẫu thuật khác gọi là dây đeo Aldridge. Phẫu thuật này gây đau hơn vì cần rạch qua da ở bụng dưới. Bác sĩ dùng ngay mô của người bệnh để tạo thành một dây đeo để đỡ lấy đáy của bàng quang và niệu đạo.

Đây là một phẫu thuật phức tạp hơn, nguy cơ biến chứng đôi khi cao. Ngoài biến chứng cảu dây đeo Kelly, còn có thêm hiện tượng ra máu nhiều, nhiễm trùng vết mổ ở bụng dưới. Đáy của bàng quang và niệu đạo có thể bị thương tổn lúc phẫu thuật. Đôi khi hiện tượng ứ nước tiểu xảy ra và trở thành vấn đề nghiêm trọng, phiền phức.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa