Sản phụ khoa – Thuốc tránh thai trong kế hoạch hóa gia đình chủ yếu là hormone dưới ba dạng: viên hỗn hợp dạng uống, viên chỉ có progesterone và thuốc tiêm progesterone. Viên hỗn hợp là dạng thuốc viên tránh thai thường dùng. Mỗi viên chứa hai hormone nữ chủ yếu là oestrogen và progesterone…

Sản phụ khoa – Thuốc tránh thai trong kế hoạch hóa gia đình chủ yếu là hormone dưới ba dạng: viên hỗn hợp dạng uống, viên chỉ có progesterone và thuốc tiêm progesterone. Viên hỗn hợp là dạng thuốc viên tránh thai thường dùng. Mỗi viên chứa hai hormone nữ chủ yếu là oestrogen và progesterone dưới dạng nhân tạo. Có nhiều loại nhãn hiệu, nhưng chủ yếu mỗi vỉ thuốc có 21 viên dùng cho một tháng.

sản phụ khoa

Mỗi vỉ thuốc có 21 viên, được đánh số theo từng ngày trong tuần. Bắt đầu từ ngày thứ 3 của vòng kinh thì mỗi sáng uống một viên thuốc ở cùng một thời điểm. Sau 3 tuần lễ thì phải uống xong viên thuốc cuối cùng. Sau đó một vài ngày, kinh nguyệt xuất hiện và thường ít kinh hơn thường lệ. Sau khi uống viên thuốc cuối cùng được một tuần, lại bắt đầu dùng tiếp vỉ thuốc mới. Thí dụ : viên thuốc đầu tiên được uống vào ngày thứ hai thì viên thuốc cuối cùng được uống vào ngày chủ nhật tuần thứ 3 sau đó. Vỉ thuốc mới lại được bắt đầu vào ngày thứ hai sau đó một tuần nữa. Việc đánh số viên thuốc theo ngày trong tuần giúp cho người phụ nữ khỏi quên uống thuốc vào một ngày nào đó.

Thuốc ngăn rụng trứng, ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung không thích hợp cho phôi gắn vào. Thuốc cũng làm cho niêm dịch cổ tử cung dầy lên khiến tinh trùng khó bơi qua được niêm dịch nên ngăn ngừa việc thụ thai.

Hiếm khi gặp phản ứng phụ nghiêm trọng khi dùng viên hỗn hợp. Phản ứng phụ chủ yếu là những vấn đề về rối loạn đông máu. Nó bao gồm cục máu đông trong tĩnh mạch chân, huyết khối tĩnh mạch sâu tắc tĩnh mạch chính trong phổi (thuyên tắc phổi), đau tim (nhồi máu cơ tim) và tai biến mạch máu não (bệnh huyết khối mạch máu não). Nguy cơ của những phản ứng phụ này tăng lên đáng kể ở những người phụ nữ mập phì trên 35 tuổi, ở những người hút thuốc, ở người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và có mức cholesterol cao. Những phản ứng phụ khác bao gồm chứng suy nhược, làm nặng thêm bệnh tiểu đường, nhức đầu migraine, cơn động kinh, gan to không ung thư.

Những phản ứng phụ ít nghiêm trọng hơn khi dùng thuốc tránh thai bao gồm ra huyết nhẹ bất thường, thiểu kinh khi ngưng thuốc, tăng trọng lượng, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Phản ứng phụ hiếm gặp hơn thì gồm tăng nhẹ mọc lông và mụn trên mặt, buồn nôn hay suy nhược nhẹ, sạm da mặt và có cảm giác sưng bụng.

Ngoài việc tránh mang thai, thuốc còn làm giảm lượng máu mất trong kỳ kinh, nên có lợi cho người bị cường kinh. Thuốc còn làm giảm nguy cơ ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, cải thiện bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bệnh tuyến giáp, và tình trạng căng thẳng trước kỳ kinh.

Những người không được dùng thuốc này bao gồm: những người trước đây mắc bệnh tim, bệnh huyết khối, từng bị ung thư vú, ung thư tử cung, bị tiểu đường, huyết áp cao, mức cholesterol cao, viêm gan mãn tính, người có tính khí thất thường,… Những người đang cho con bú sữa mẹ cũng không được uống thuốc này vì thuốc làm giảm sự tiết sữa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: