Khi bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh nhân nên làm các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác mầm bệnh, đồng thời làm kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh điều trị phù hợp. Viêm âm đạo do vi nấm candida albicans Với viêm âm đạo do nấm, ngoài kháng sinh…

Khi bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh nhân nên làm các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác mầm bệnh, đồng thời làm kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh điều trị phù hợp.

Viêm âm đạo do vi nấm candida albicans

Với viêm âm đạo do nấm, ngoài kháng sinh uống, người bệnh sẽ được chỉ định thêm thuốc đặt âm đạo.  

Thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa theo từng loại viêm

– Nystatin (đặt âm đạo 200mg x 1-2 viên/ngày liên tiếp trong 14 ngày

– Uống itraconazol (sporal) 100mg x 2 viên/ngày liên tiếp trong 3 ngày

– Clotrimazol 500mg viên đặt âm đạo dùng một liều duy nhất (nếu dùng loại 200mg thì đặt một viên/ngày liên tiếp trong 3 ngày)

– Fluconazol (diflucan) 150mg một viên, một liều duy nhất.

Viêm nhiễm phụ khoa có thể phối hợp vừa do vi nấm, vừa do vi khuẩn nên có thể dùng cả thuốc chữa viêm phụ khoa như:

 – Polygynax có thành phần neomycin sulfat 35.000 đơn vị,

Thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa theo từng loại viêm

– Polymyxin B sulfat 35.000 đơn vị và nystatin 100.000 đơn vị

Một loại thuốc đặt viêm phụ khoa cũng thường được các bác sĩ kê đơn nữa là tergynan có thành phần neomycin sulfat 100mg, ternidazol 200mg hay nystatin 100.000 đơn vị và prednisolon Na metasulfobenzoat 3mg. Đây là những loại thuốc diệt nấm, chống viêm hiệu quả.

Viêm âm đạo do nhiễm khuẩn

Thông thường, khi chị em bị viêm âm đạo do nhiễm khuẩn thì thường tồn tại cả hai loại vi khuẩn kỵ khí phối hợp và hiếu khí, do đó cần phải điều trị phối hợp hai loại kháng sinh để tiêu diệt được cả hai loại vi khuẩn này.

– Diệt vi khuẩn hiếu khí: Chủ yếu dùng các nhóm kháng sinh có phổ rộng như các loại thuốc thuộc nhóm cephalosporin

– Diệt vi khuẩn lậu: Loại thuốc chữa bệnh phụ khoa chủ yếu là ceftriaxon 250mg tiêm một liều duy nhất.

– Diệt vi khuẩn chlamydia trachomatis:  Sử dụng thuốc doxycyclin 100mg uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên trong 7 ngày liên tiếp.

Vì hai mầm bệnh chlamydia và lậu hay đi kèm với nhau nên người bệnh thường được điều trị phối hợp cả hai loại thuốc ở  trên và cần phải điều trị song song cho cả bạn tình để tránh hiện tượng tái phát.

– Diệt vi khuẩn kỵ khí và ký sinh trùng trichomonas: Sử dụng thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoathuộc nhóm metronidazol, người bệnh có thể dùng theo liều duy nhất uống 2g/ngày hoặc có thể uống liều 500mg x 2 lần/ngày, liên tiếp trong 7 ngày.

Một số lưu ý khi dùng thuốc chống viêm nhiễm phụ khoa

Thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa theo từng loại viêm

– Chị em cần đi thăm khám để xác được nguyên nhân gây bệnh và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp.

– Tránh sử dụng những loại thuốc trị bệnh phụ khoa đã pha chế sẵn

– Không sử dụng thuốc trong thời gian dài: Khi sử dụng thuốc điều trị qua 14 ngày, nếu không có tác dụng thì cần tái khám để được bác sỹ chỉ định thay thế thuốc khác, tránh sử dụng kéo dài và dùng thuốc quá liều, dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

– Không sử dụng quá nhiều kháng sinh: Việc dùng quá nhiều thuốc trị viêm nhiễm phụ khoa dạng kháng sinh có thể đẫn đến việc hình thành nấm kháng thuốc, phá hoại sự cân bằng của hệ thực vật âm đạo, làm kéo dài thời gian trị bệnh. Hơn nữa, dùng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể khiến bệnh nhân tăng các triệu chứng nhiễm trùng.

Tìm hiểu thêm: >> Các vị thuốc Đông Y giúp trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả