Việc dùng thuốc đặt trị nấm âm đạo không đúng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng, khó khói. Do đó, để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao, trước tiên, chị em cần nắm rõ cách sử dụng thuốc điều trị. Những loại thuốc đặt trị nấm âm đạo phổ biến – Thuốc…

Việc dùng thuốc đặt trị nấm âm đạo không đúng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng, khó khói. Do đó, để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao, trước tiên, chị em cần nắm rõ cách sử dụng thuốc điều trị.

Những loại thuốc đặt trị nấm âm đạo phổ biến

Thuốc đặt Canesten

Thuốc đặt chữa nấm Canesten với thành phần chính là Clotrimazole, được biết đến với khả năng kháng và diệt nấm hiệu quả trong các trường hợp nhiễm nấm. Ngoài ra, các trường hợp viêm âm đạo do Trichomonas, chảy máu âm đạo do nhiễm trùng cũng sử dụng thuốc để điều trị.

Phụ nữ mang thai bị nấm âm đạo cũng có thể sử dụng thuốc đặt Canesten, tuy nhiên, trước khi sử dụng, tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thuốc đặt Fluomizin

cách dùng thuốc đặt trị nấm âm đạo

Thuốc đặt Fluomizin được dùng trong các bệnh nhiễm nấm Candida, ngoài ra còn có thể điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm đạo do nấm.

Thuốc đặt Mebines

Thuốc đặt Mebines với các thành phần chủ yếu là Neomycin, Polymyxin B Sulfate, Nystatin. Đây là những kháng sinh có tác dụng lên các loại vi khuẩn, đặc biệt thành phần Nystatin là một loại thuốc có công dụng kháng nấm, nhất là khi tác dụng lên nấm Candida thuốc sẽ phát huy được hiệu quả điều trị của mình.

Đây cũng là một thuốc đặt điều trị nấm Candida có thể sử dụng cho phụ nữ có thai.

Thuốc đặt Safari

Một loại thuốc đặt điều trị nấm Candida phổ biến nữa là Safari. Loại thuốc này có thành phần gồm: Metronidazole, Chloramphenicol và Nystatin với công dụng tiêu diệt nấm Candida hiệu quả và hạn chế những biểu hiện ngứa rát.

Bên cạnh điều trị bệnh nấm do Candida, thuốc còn có vai trò điều trị các nhiễm khuẩn tại âm đạo, bệnh huyết trắng, vùng kín bị nhiễm nấm và do trùng Trichomonas…

Lưu ý trước khi đặt thuốc trị nấm âm đạo

Trước khi để thuốc đặt phụ khoa vào bên trong “cô bé”, chị em cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín, rửa tay sạch sẽ để hạn chế khả năng giúp mầm bệnh xâm nhập nhanh hơn vào âm đạo, khiến bệnh phát triển ngày càng nặng với các hậu quả nguy hiểm.

– Điều trị viêm âm đạo do nấm bằng cách này sẽ luôn kèm theo dụng cụ chuyên dụng để giúp thuốc được vào sâu bên trong và phát huy tác dụng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không quen dùng đến dụng cụ này, chị em cũng có thể dùng tay sạch hoặc sử dụng bao sao su chưa qua sử dụng để trực tiếp đưa thuốc vào.

– Nhằm loại bỏ hết các tác nhân gây bệnh cũng như để thuốc có thể tan dễ dàng trong môi trường vùng kín, trước khi đưa vào trong, chị em nên nhúng qua thuốc với nước sạch khoảng 2 giây bởi nếu giữ lâu hơn thuốc sẽ tan ngay tại thời điểm ngâm với nước.  

Lưu ý khi đặt thuốc trị nấm âm đạo

– Tư thế đặt thuốc phù hợp nhất là nằm hoặc nửa nằm nửa ngồi hay gác một chân lên ghế thấp. Tư thế đúng sẽ giúp đưa thuốc vào sâu và không bị rơi ra nếu có di chuyển.

– Nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi ngủ. Nếu đặt thuốc vào buổi tối thì chị em có thể an tâm đi ngủ và vệ sinh vùng kín lại vào buổi sáng bình thường, thuốc sẽ tự tan khi vào bên trong do đó không nên lo lắng về vấn đề này.

– Sau khi đặt thuốc, chị em nên nằm yên khoảng 15 phút và tốt nhất không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị; vệ sinh tay và dụng cụ sạch sẽ sau khi đặt thuốc để tránh tác nhân gây bệnh lây truyền cho người xung quanh.

– Nếu không thấy tình trạng nấm ngứa vùng kín thuyên giảm, cần tìm đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám lại cũng như xác định được nguyên nhân của tình trạng trên.

Tham khảo thêm: >> Viêm nhiễm nấm phụ khoa ở phụ nữ khiến chị em khó có con