Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn gardnerella vagnalis mới chính là “thủ phạm” khiến bệnh viêm đường tiết niệu tái phát lại nhiều lần. Đây là một loại vi khuẩn nằm trong vùng kín và có thể gây viêm vùng kín.  Nếu bạn là phụ nữ thì chuyện bạn đã từng…

Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn gardnerella vagnalis mới chính là “thủ phạm” khiến bệnh viêm đường tiết niệu tái phát lại nhiều lần. Đây là một loại vi khuẩn nằm trong vùng kín và có thể gây viêm vùng kín. 

Nếu bạn là phụ nữ thì chuyện bạn đã từng 1-2 lần phải trải qua những cảm giác khó chịu và khổ sở khi bị viêm đường tiết niệu không có gì lạ. Nếu “xui xẻo” hơn một chút, bạn còn có thể bị tái lại nhiều lần. Phụ nữ thường đổ tội cho quan hệ tình dục là thủ phạm khiến bệnh viêm đường niệu tái phát. Nhưng nhìn từ góc độ khoa học thì “thủ phạm đích thực” dưới đây mới là nguyên nhân khiến bệnh tái phát nhiều lần.

Cụ thể, khi còn trẻ, phụ nữ hoạt động tình dục thường xuyên và khoảng 80% các trường hợp viêm đường tiết niệu là do bị nhiễm khuẩn E.coli. Bạn bị nhiễm khuẩn E.coli khi các phân tử chất thải đi vào trong đường niệu – đường nối giữa bàng quang bên trong với bên ngoài cơ thể. 

Nhưng giờ đây các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn gardnerella vagnalis mới chính là “thủ phạm” khiến bệnh viêm đường tiết niệu tái phát lại nhiều lần. Đây là một loại vi khuẩn nằm trong vùng kín và có thể gây viêm vùng kín. 

vi khuẩn gardnerella vagnalis viêm đường tiết niệu sau khi quan hệ

Cũng giống như E.coli, vi khuẩn gardnerella vagnalis có thể bị đẩy sâu vào bên trong đường tiết niệu trong khi quan hệ tình dục. Tuy không trực tiếp gây viêm nhưng vi khuẩn này làm tổn thương các tế bào trên bề mặt đường tiết niệu khiến các vi khuẩn E.coli từ lần nhiễm khuẩn trước có cơ hội quay trở lại, sinh sôi nảy nở và gây viêm nhiễm lần nữa. 

Liệu có phải thôi làm “chuyện ấy” để tránh nguy cơ bị viêm đường tiết niệu?

Hãy yên tâm là bạn không phải thôi làm “chuyện ấy” để tránh không bị viêm đường tiểu. Bạn có thể thực hiện các bước sau để hạn chế không cho vi khuẩn tích tụ và giảm nguy cơ bị viêm nhiễm:

– Đi tiểu ngay trước và sau khi quan hệ

– Vệ sinh vùng kín và hậu môn trước và sau khi quan hệ

– Uống nhiều nước để loại bỏ vi khuẩn ra khỏi đường niệu

– Không tránh thai bằng thuốc diệt tinh trùng hoặc các màng chắn. 

Nam giới cũng có thể bị viêm đường tiểu nên cũng luôn cần giữ vệ sinh sạch sẽ và dùng bao cao su để giảm nguy cơ xuống mức thấp nhất.

Có thể bạn chưa biết: >>Bệnh phụ nữ:Các thảo dược quý