Rước bệnh bất ngờ vì thói quen ăn đồ ngọt Viêm nhiễm phụ khoa liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn quá nhiều đồ ngọt. Đời sống hiện đại, với thói quen lạm dụng , đồ ăn nhanh đang khiến tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như…

Rước bệnh bất ngờ vì thói quen ăn đồ ngọt

Viêm nhiễm phụ khoa liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn quá nhiều đồ ngọt.

Đời sống hiện đại, với thói quen lạm dụng , đồ ăn nhanh đang khiến tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, gout… gia tăng chóng mặt. Điều đáng nói là qua thực tiễn ghi nhận trong thời gian qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) còn bày tỏ lo ngại khi các phụ nữ trung niên thậm chí còn mắc các bệnh phụ khoa vì thói quen xấu này.

Nguy cơ có thật

Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa Harvard (Mỹ), đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người. Sử dụng đường thường xuyên dễ gây nghiện, đồng thời kéo theo hàng loạt hệ lụy khác như béo phì, tích mỡ. Với người cao tuổi, lạm dụng đường dẫn đến mắc bệnh suy giảm xương.

Các bác sĩ, chuyên gia đã khẳng định: Ăn quá nhiều đường gây tác hại không kém chứng nghiện rượu hay nghiện thuốc lá. Không khó tưởng tượng, điều này sẽ gây tác dụng xấu đến đời sống sức khỏe, tinh thần và cả tuổi thọ của người cao tuổi như thế nào.

Theo một thống kê, người ăn quá nhiều đường có nguy cơ nhiễm các bệnh mãn tính (không lây) như tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ hoặc ung thư. Những căn bệnh này mỗi năm đã cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên thế giới. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, tỉ lệ người tử vong do các bệnh nói trên gấp nhiều lần so với các bệnh truyền nhiễm gây ra. Việc lạm dụng đường quá nhiều dẫn đến nguy cơ các bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt là ở người cao tuổi, tỉ lệ mắc bệnh mãn tính ngày càng cao.

Tại Bệnh viện Nội Tiết Trung ương, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày một gia tăng theo từng năm. Thực tiễn điều trị cho thấy, cứ 10 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thì có tới 8 người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh thường gặp ở độ tuổi cao, chủ yếu là người già tuy nhiên hiện nay bệnh tiểu đường ở đối tượng trẻ rất nhiều rơi vào cả trường hợp nam và nữ. Tỉ lệ mắc bệnh tập trung nhiều nhất ở độ tuổi 45-80 tuổi, chiếm tỉ lệ chiếm 90%, là những người cao tuổi mắc tiểu đường tuýp 2.

Theo bác sĩ Trần Kim Oanh – Phó trưởng khoa tim mạch của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: “Việc lạm dụng đường ở người cao tuổi là không nên, ăn nhiều đồ ngọt dẫn đến hiện tượng ngang bụng chán ăn, dẫn đến bỏ các bữa chính, khiến người cao tuổi thiếu hụt một số các chất cần thiết khác cho cơ thể. Cường độ cũng như thời gian vận động ở người già thấp hơn, nên việc ăn nhiều đường dẫn đến hiện tượng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Việc lạm dụng đường nhiều ở người cao tuổi còn dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh như thừa cân, béo phì, các bệnh về tim mạch, men gan cao… Sự rối loạn chuyển hóa mỡ máu cao trong cơ thể sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của người già”.

Rước bệnh bất ngờ vì thói quen sai lầm

Lâu nay, nhiều người vẫn mặc định quan niệm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa bắt nguồn từ chế độ vệ sinh hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên quan niệm đó đúng nhưng chưa đủ. Bởi lẽ, viêm nhiễm phụ khoa liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn quá nhiều đồ ngọt.