Sản phụ khoa – Theo thống kê, nói chung các em gái với cơ thể phát triển bình thường thì có kinh nguyệt lần đầu phần nhiều ở tuổi mười ba, mười sáu, đến mười tám vẫn chưa thấy kinh thì gọi là bế kinh có tính nguyên phát. Những nguyên nhân sau đây có…

Sản phụ khoa – Theo thống kê, nói chung các em gái với cơ thể phát triển bình thường thì có kinh nguyệt lần đầu phần nhiều ở tuổi mười ba, mười sáu, đến mười tám vẫn chưa thấy kinh thì gọi là bế kinh có tính nguyên phát. Những nguyên nhân sau đây có thể phát sinh bế kinh nguyên phát.

sản phụ khoa

Sự phát dục của đường sinh sản khác thường tự bẩm sinh:

Như không có âm đạo tự bẩm sinh, không có tử cung hoặc sự phát dục của tử cung không toàn vẹn (như tử cung ấu trĩ) v.v.. Trong trường hợp bình thường thời kỳ phôi thai có hai đường ống nguyên thủy (trong y học gọi là ống thận giữa phụ), phát dục thành khí quan sinh sản nữ: Tử cung, ông dẫn trứng, buồng trứng, âm đạo. Nhưng do vì một số nguyên nhân nào đó hai đường ống sinh sản chưa thể kéo ngang trung tuyến của cơ thể dài ra có thể hợp lại hình thành tử cung, hoặc sẽ hợp lại không lâu đã ngừng phát dục mà hình thành không có tử cung hoặc sự phát dục của tử cung không toàn vẹn, do đó mà không có kinh nguyệt.

Nhiễm sắc thể giới tính (sex hormone) hoặc sự phát dục của tuyến sinh dục khác thường:

Cũng thường là nguyên nhân của bế kinh nguyên phát, ví dụ như sự phát dục của buồng trứng có tính bẩm sinh không toàn vẹn (còn gọi là hội chứng Turner), sự phát dục của tuyến sinh dục không toàn vẹn.

Bị bệnh do một số sex hormone nào đó tiết ra khác thường:

Như bệnh màng tuyến thượng thận tăng sinh tự bẩm sinh cũng có thể dẫn đến bế kinh nguyên phát.

Những nguyên nhân khác:

Trong một số ít trường hợp bế quan nguyên phát còn phải ngoại trừ bệnh lao, có thai và bế quan kinh giả do đường sinh dục dưới bị bít kín (màng trinh, âm đạo bịt kín) dẫn đến bế quan kinh già.

Thiếu nữ đến tuổi mười tám vẫn chưa thấy có kinh nguyệt lần đầu cần đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình sinh trưởng phát dục của cơ thể, của bầu vú và của bộ máy sinh dục để làm một số những kiểm tra cần thiết. Những kiểm tra đó là: Siêu âm B, đo xác định sex chromsome (nhiễm sắc thể giới tính), kiểm tra soi khoang bụng nguyên nhân của bế kinh. Căn cứ vào những nguyên nhân khác nhau có thể có sự không điều trị cần thiết. Nếu là sự phát dục của tử cung không toàn vẹn có tính bẩm sinh thì có thể cho uống lượng nhỏ thuốc Diethylstillestrol để thúc đẩy sự phát dục. Trường hợp không chữa được có thể dùng Estrogen, Progestin để điều trị thay thế, hình thành kinh nguyệt nhân tạo. Đối với những trường hợp sự phát dục tự bẩm sinh dị dạng, như đường sinh dục bị bịt kín, không có âm đạo, dị dạng âm hộ thì có thể phẫu thuật để uốn nắn chỉnh sửa lại

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa