Viêm lộ tuyến cổ tử cung – Trong song thai có hai trẻ sơ sinh cùng lớn lên trong cùng tử cung. Cơ may mang thai sinh đôi là 1/80. Hai trẻ sơ sinh có thể có cùng một túi nước ối (sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi cùng hợp tử) và chúng có…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung – Trong song thai có hai trẻ sơ sinh cùng lớn lên trong cùng tử cung. Cơ may mang thai sinh đôi là 1/80. Hai trẻ sơ sinh có thể có cùng một túi nước ối (sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi cùng hợp tử) và chúng có cùng kiểu di truyền, hay có hai túi ối (sinh đôi hai trứng hay hai hợp tử), chúng giống nhau như giống các anh chị em khác.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Song thai có triệu chứng khác với đơn thai như thế nào?

Trường hợp song thai, các triệu chứng thai nghén rõ rệt hơn nhiều. Ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ cũng nặng hơn, kể cả mệt mỏi và chóng mặt cũng nặng hơn. Lượng huyết cầu tố (Hb) thấp (thiếu máu) và sản phụ cần bồi bổ chất sắt và acid folic nhiều hơn.

Vào những tháng cuối thai kỳ, đau khớp xương cũng như huyết áp cao và tiểu đường thường xảy ra. Điều quan trọng hơn là sản phụ song thai hay sinh con sớm hơn ngày dự kiến (sinh non). Sinh con quá sớm, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ sơ sinh. Để tránh sinh non, sản phụ song thai cần nghỉ ngơi trên giường và cần dùng thuốc salbutamol để làm giảm suất độ sinh non.

Tiền sản giật là gì?

Đây là bệnh của sản phụ, đặc điểm là có hai trong ba triệu chứng sau: áp huyết tăng, chân phù nề và trong nước tiểu có protein. Triệu chứng này có khuynh hướng xuất hiện ở người lần đầu tiên mang thai và song thai. Nếu bệnh nặng, người bệnh thấy nhức đầu, sợ ánh sáng chói và đau bụng. Có thể kiểm soát huyết áp bằng uống thuốc đều đặn. Nếu không kiểm soát được các triệu chứng của sản giật, ví dụ như huyết áp cao, có thể đi đến co giật, dẫn đến tử vong cho cả mẹ lẫn con.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa