Benh phu khoa phu nu – Dùng thuốc hóa học có tác dụng sát thương tế bào ung thư để điều trị ung thư, đó gọi là hóa trị (điều trị bằng thuốc hóa học). Do vì ung thư buồng trứng rất sớm khuyếch tán, khi phẫu thuật đa số các ca bệnh  đã không…

Benh phu khoa phu nu – Dùng thuốc hóa học có tác dụng sát thương tế bào ung thư để điều trị ung thư, đó gọi là hóa trị (điều trị bằng thuốc hóa học).

Do vì ung thư buồng trứng rất sớm khuyếch tán, khi phẫu thuật đa số các ca bệnh  đã không thể thanh trừ được ổ bệnh, hơn nữa, hiệu quả và ứng dụng hóa trị cũng cũng rất có hạn, do đó, hóa trị có tính toàn thân là một phương pháp điều trị phụ trợ quan trọng. Liệu pháp hóa trị đã giống như phẫu thuật, xạ trị, trở thành một trong những biện pháp chủ yếu để điều trị khối u ác tính ở buồng trứng. Nhất là đối với những người bệnh ở thời kì cuối, hiệu quả của nó đã vượt hơn hẳn xạ trị, có thể kéo dài được thời kì sinh tồn của người bệnh, hoặc làm cho khối u teo nhỏ lại, tạo điều kiện có lợi để lần sau phẫu thuật.

benh phu khoa phu nu

Thuốc dùng trong hóa trị có rất nhiều. Phương pháp dùng thuốc cơ bản phân chia thành hai loại, một loại là dùng thuốc liên tục, tức là mỗi ngày hay mỗi tuần đều uống thuốc. Một loại khác là dùng thuốc gián đoạn với lượng thuốc lớn, tức mỗi ngày tập trung dùng thuốc, dùng liên tục khoảng 5 ngày lại ngừng một thời gian để hoãn giải hoặc tiêu trừ những phản ứng độc tính của thuốc hóa trị đối với người bệnh. Có người quan sát thấy được mặc dầu triệu chứng và các biểu hiện trên cơ thể đã không còn ung thư nữa, nhưng sau khi ngừng dùng thuốc ung thư lại nhanh chóng tái phát, do đó, chủ trương trong trường hợp người bệnh có thể chịu đựng được thì dùng thuốc thời gian dài hơn. Đối với một số người bệnh chỉ dùng một loại thuốc không thôi, hiệu quả điều trị không tốt hoặc không có hiệu quả, vì vậy có thể áp dụng dùng thuốc liên hợp.

Chú ý: Trong những thuốc hóa trị ứng dụng hiện nay còn có thuốc thiếu tính tuyển chọn, không những đối với tế bào ung thư có tác dụng sát thương mạnh mà còn gây tổn hại đối với những tổ chức bình thường, sinh ra phản ứng độc tính, như bạch cầu hoặc tiểu cầu giảm thiểu, chức năng gan không bình thường, loét khoang miệng, nôn mửa, tiêu chảy… bệnh tình nghiêm trọng thậm chí nguy đến sinh mệnh.

Vì vậy cần nắm thật vững những chỉ dẫn trong sử dụng thuốc khi đã chẩn đoán chính xác được bệnh mới được dùng thuốc. Khi dùng thuốc cần phải có sự giám sát và theo dõi sát sao của bác sĩ, luôn luôn theo sát bệnh tình để có thể thay đổi phương án hóa trị, đề phòng phản ứng độc tính nghiêm trọng của thuốc và xuất hiện bệnh bội nhiễm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa