Một sản phụ sau 30 tuần lễ mang thai, tĩnh mạch chân nổi lên và mắt cá chân cũng bắt đầu sưng. Bệnh này phải điều trị như thế nào? Những tĩnh mạch ở chân nổi lên còn gọi là tĩnh mạch trướng là tình trạng tĩnh mạch chân bị giãn nở chứa nhiều máu,…

Một sản phụ sau 30 tuần lễ mang thai, tĩnh mạch chân nổi lên và mắt cá chân cũng bắt đầu sưng. Bệnh này phải điều trị như thế nào? Những tĩnh mạch ở chân nổi lên còn gọi là tĩnh mạch trướng là tình trạng tĩnh mạch chân bị giãn nở chứa nhiều máu, do tử cung có thai to ra, chèn ép lên những tĩnh mạch lớn của vùng chậu.
sung chan nhung thay khoe

Biện pháp trị liệu có hiệu quả đối với tĩnh mạch trướng và mắt cá chân sưng như sau: Nằm kê cao chân lên trên một chiêc gối khiến cho vị trí mắt cá chân cao hơn vị trí tim. Giữ đùi ở tư thế bất động rồi cử động bàn chân theo chiều lên xuống. Tiếp theo, xoay chân thuận và ngược với chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp nên mang bít tất dài đàn hồi khi đi ra ngoài và tránh đứng lâu một chỗ.

Có cần phải bỏ thói quen đi giày cao gót không?

Đúng thế! Tử cung có thai to ra làm thay đổi trọng tâm của trọng lượng cơ thể. Hiện tượng này kết hợp với phản xạ chậm chạp khi mang thai làm cho bạn dễ bị trượt chân khi mang giày cao gót. Lưng của bạn cũng bị cong do sức nặng của trẻ sơ sinh trong tử cung. Điều này làm căng lưng bạn hơn và giày cao gót lại càng làm cong them nữa. Tốt nhất là chờ sau khi sinh con xong, bạn hãy đi giày cao gót.

Có loại bài tập luyện nào giúp trị liệu hiện tượng chuột rút chân?

Hãy cố co duỗi cơ bắp chân mỗi khi bị chuột rút. Vịn tay vào tường và đi giật lùi chầm chậm cho đến khi nhấc nổi gót chân lên khỏi mặt đất và cảm thấy bắp chân căng ra. Giữ tư thế này trong 3 giây rồi thư giãn. Làm lại động tác này vài lần.

Có bài tập luyện nào làm giảm đau lưng không?

Khi mang thai thì thường xuyên bị đau lưng. Nguyên nhân là dây chằng bị lỏng và tử cung thai to ra tăng trọng lượng. Bạn phải lưu ý tư thế khi làm những công việc hàng ngày. Thí dụ: Khi làm công việc trong nhà thì không khom lưng mà hạ thấp người xuống, lưng vẫn giữ thẳng. Muốn lấy một vật nặng dưới đất lên, hãy ngồi xuống, ôm vật nặng sát người rồi từ từ đứng lên, lưng vẫn giữ thẳng. Muốn ngồi lâu trên ghế, hãy chọn chiếc ghế tựa thẳng thành ghế chắc, nên đặt một chiếc gối sau lưng để tựa êm ái. Lưu ý, để đầu gối cao hơn hông một chút.

tư thế ngồi cho phụ nữ mang thai

Muốn nằm lâu, nhớ không nằm ngửa. Bởi vì nằm ngửa thì trọng lượng của tử cung sẽ ép lên mạch máu về tim, làm giảm lượng máu chảy tới thai và có thể làm bạn ngất xỉu. Thay vao đó bạn hãy nằm nghiêng gối đầu trên một chiếc gối, một chiếc gối khác được đặt dưới bụng, và dung một chiếc gối khác nữa để đỡ đầu gối co lên.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: