Hỏi: Benh viêm âm đạo – 40 tuổi, để 2 lần, có 2 con nhưng bác sĩ nói bị sa thành âm đạo, có cách nào phòng ngừa? Trả lời: Bác sĩ William Masters cho rằng âm đạo là cơ quan có khả năng co giãn nhiều nhất và có thể cho đầu thai nhi…

Hỏi:

Benh viêm âm đạo – 40 tuổi, để 2 lần, có 2 con nhưng bác sĩ nói bị sa thành âm đạo, có cách nào phòng ngừa?

Trả lời:

Bác sĩ William Masters cho rằng âm đạo là cơ quan có khả năng co giãn nhiều nhất và có thể cho đầu thai nhi đi qua lúc sinh đẻ, trong khi bình thường âm đạo luôn xẹp, thành trước và thành sau luôn tiếp xúc với nhau nhưng có thể chấp nhận mọi kích thước của dương vật khi quan hệ tình dục. Chắc chắn có vai trò của di truyền có ảnh hưởng đến tầm vóc, nhiều đặc tính của cơ thể và cả cơ quan sinh dục nhưng sa thành âm đạo sớm còn có thể do điều kiện dinh dưỡng và nhiễm khuẩn.

benh viem am dao

Viêm nhiễm mãn tính cổ tử cung làm cho tử cung dài dễ bị tưởng lầm là sa tử cung. Với tuổi tác, sự bài tiết estrogen giảm, mô âm đạo mỏng đi, sự bài tiết chất nhờn giảm và dẫn đến sự kém giãn nở của âm đạo. Hoạt động tình dục và sinh đẻ có ảnh hưởng đến trương lực cơ của cơ quan sinh dục và có thể luyện tập để giảm tình trạng nhão sớm do nhóm cơ này, tránh sa thành âm đạo, tử cung, bàng quang (gọi chung là sa sinh dục). Hiện có nhiều cách:

Phương pháp luyện tập để tăng sức mạnh cho nhóm cơ đáy chậu do bác sĩ Alfred Kegel đề ra trong thập niên 40 (thế kỷ XX) lúc đầu để chữa hay cải thiện chứng són đái nhưng có tác dụng cả với phòng ngừa sa sinh dục và chứng xuất tinh sớm (cần phối hợp với các phương pháp khác).

Bài tập như sau: Khi đang đi tiểu mà dừng lại (không dùng tay) tức là tác động đến cơ ở sàn chậu. Bài tập Kegel chính là luyện tập cho nhóm cơ này. Để kiểm tra có đúng nhóm cơ sàn chậu không, có thể cho ngón tay vào âm đạo và thấy ngón tay bị bóp lại khi tác động đến nhóm cơ. Mỗi ngày tập nhiều lần (5-10 lần); mỗi lần 20 động tác co thắt. Tổng cộng số động tác mỗi ngày trên 200 lần. Cần tập từ 8-10 tuần mới thấy có sự cải thiện. Với bài tập này, nhiều người bị chứng són đái đã có thể kìm giữ được lâu hơn (trên 10 phút) và có thể phòng ngừa sa sinh dục. Trong vài thập niên vừa qua, phương pháp Kegel được nhiều người luyện tập và đánh giá có tác dụng tốt.

Nếu đã tập tích cực và đều đặn mà vẫn không thấy có sự cải thiện thì ở nước ngoài các thầy thuốc còn cho thực hiện các phương pháp khác giúp làm cho nhóm cơ sàn chậu khỏe hơn.

Phương pháp đưa vào âm đạo những vật hình nón có trọng lượng khác nhau và giữ trong âm đạo 15 phút bằng cách tác động đến cơ nâng đỡ âm đạo. Bắt đầu bằng vật hình nón nhẹ nhất sau đó tăng dần. Mỗi ngày tập giữ như thế hai lần trong khi vẫn đi lại và làm việc bình thường. Nếu đã giữ được từ vật nhẹ nhất cho đến vật hình nón nặng nhất tức là đã thành công.

Kích thích điện: Cho đầu dò vào âm đạo để kích thích các cơ ở sàn chậu bằng dòng điện làm cho các cơ này giật khi giãn. Thực hiện cách nhau từ một ngày đến bốn ngày, mỗi ngày 20 phút. Tùy từng trường hợp có thể cách nhau vài tuần hay lâu hơn. Có thể thực hiện tại phòng khám của thầy thuốc hay có dụng cụ để thực hiện ở nhà.

Sử dụng ghế đặc biệt có từ trường để kích thích nhóm cơ sàn chậu. Mỗi buổi điều trị kéo dài 20-30 phút, 2 lần mỗi tuần trong khoảng 8 tuần.

Nếu những phương pháp nói trên không đem lại kết quả thì can thiệp phẫu thuật sửa lại thành âm đạo.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: