Rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì, mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay dùng thuốc tránh thai,… đều có thể gây ra máu âm đạo bất thường. Có phải tất cả các trường hợp ra máu âm đạo bất thường đều đáng lo ngại hay không? Nguyên nhân gây ra máu âm đạo…

Rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì, mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay dùng thuốc tránh thai,… đều có thể gây ra máu âm đạo bất thường. Có phải tất cả các trường hợp ra máu âm đạo bất thường đều đáng lo ngại hay không?

Nguyên nhân gây ra máu âm đạo bất thường

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường với mỗi người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 – 30 ngày, được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này tới ngày đầu của chu kỳ sau. Thông thường, trong mỗi chu kỳ, số ngày ra máu kinh (còn gọi là hành kinh) chiếm từ 2- 7 ngày. Ra máu âm đạo bất thường chính là tình trạng ra máu ngoài những ngày hành kinh trên.

Theo bác sỹ Diêm Thị Thanh Thuy, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ra máu âm đạo bất thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân có thể kể tới như:

– Rối loạn nội tiết tố trong thời kỳ dậy thì, tiền mãn kinh

– Sử dụng thuốc tránh thai, nhất là trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

– Mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm niêm mạc tử cung

– Mắc bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, polip buồng tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư thân tử cung,…

– Do mang thai ngoài tử cung

– Do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Ra máu âm đạo bất thường có đáng lo ngại hay không?

ra máu âm đạo bất thường có đáng lo ngại không

Bà Thủy cho biết, tình trạng ra máu bất thường có đáng lo ngại hay không còn phụ thuộc vào tuổi và các điều kiện khác.

– 70% trường hợp ở thiếu nữ là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt chứ không phải do tổn thương hay có một bệnh thực thể. Ở tuổi vị thành niên này, các thiếu nữ dậy thì sớm (10 – 13) có thể bị ra máu từng đợt, kèm theo đau bụng và có thể ra máu rất nhiều.

– Với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh thì ra máu giữa kỳ kinh nhẹ trong vài ngày trước khi thấy kinh là bình thường và không đáng lo ngại. Một số trường hợp phụ nữ bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai cũng có thể ra máu bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc.

– Phụ nữ nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, có hiện tượng ra máu dài ngày hay bất thường khiến cơ thể bạn mệt mỏi, khó chịu hãy bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mat… Đồng thời, bạn nên ăn nhiều loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ đậm và da cam có tác dụng bổ máu như cà chua, cà rốt, hạn chế đồ ăn nhiều béo và các loại nước uống có chất kích thích.

Ra máu bất thường tuy đáng ngại nhưng hầu hết là bệnh lành tính nên mọi người không nên quá lo lắng. Hãy chủ động gặp ngay bác sĩ sản phụ khoa để được siêu âm, xét nghiệm và theo dõi chu kỳ kinh để tìm ra nguyên nhân.

Có thể bạn chưa biết: >> Nguyên nhân và tình trạng rong kinh ra máu màu đen