Bệnh phụ nữ –  lậu là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh tình dục, hầu như toàn bộ đều là do dây truyền theo đường tình dục. Vi khuẩn gây bệnh là song cầu khuẩn bệnh lậu. Vi khuẩn này chủ yếu lây nhiễm ở mặt ngoài của niêm mạc hệ tiết niệu…

Bệnh phụ nữ –  lậu là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh tình dục, hầu như toàn bộ đều là do dây truyền theo đường tình dục. Vi khuẩn gây bệnh là song cầu khuẩn bệnh lậu. Vi khuẩn này chủ yếu lây nhiễm ở mặt ngoài của niêm mạc hệ tiết niệu và hệ sinh sản. Nếu người mẹ bị bệnh lậu, trong quá trình sinh đẻ, thai nhi khi ra đời qua sản đạo sẽ bị lây nhiễm mà phát sinh viêm mắt do vi khuẩn lậu gây nên. Sau khi bị nhiễm vi khuẩn lậu, thời kỳ ủ bệnh khoảng 7 ngày, sau đó xuất hiện triệu chứng.

bệnh phụ nữ

Biểu hiện của bệnh

  • Sau khi bị nhiễm vi khuẩn lậu phát sinh viêm màng trong tử cung, làm cho lượng khí hư tăng nhiều, khí hư trong như mủ hoặc mủ lẫn niêm dịch liên tục chảy ra ngoài. Cổ tử cung sung huyết sưng to, âm hộ và âm đạo cũng bị sưng tấy ở những mức độ khác nhau.
  • Các triệu chứng viêm đường niệu cấp tính, như tiểu tiện đau buốt, nóng bỏng. Lấy ngón tay cho vào âm hộ đẩy từ thành trước ra phía ngoài có thể thấy  mủ tiết ra ở lỗ âm đạo. Có khi bị sưng mưng mủ ở xung quanh đường niệu.
  • Phát sinh viêm tuyến Bertholin cấp tính: Ở bộ phận sau của môi to âm hộ một bên hoặc cả hai bên có thể sờ thấy nhọt bọc sưng to, da bên ngoài tấy đỏ, sờ thấy đau rõ rệt. Nếu đã hình thành sưng mưng mủ thì mặt ngoài nhọt bọc đó có cảm giác sóng động, đau càng dữ dội hơn.
  • Khi bị nhiễm vi khuẩn từ đường sinh sản dưới lan lên trên, ngoài gây nên viêm màng trong tử cung cấp tính ra, còn có thể phát sinh viêm ống dẫn trứng cấp tính, viêm khoang chậu cấp tính, hoặc viêm màng bụng của khoang chậu cấp tính, có biểu hiện là đau bụng ở những mức độ khác nhau, sốt, bạch cầu tăng nhiều, khí hư lẫn mủ tăng nhiều v.v.. nhưng triệu chứng của nó nhẹ hơn nhiều so với triệu chứng xuất hiện khi bị viêm khoang chậu cấp tính do vi khuẩn gây mưng mủ nói chung gây nên.
  • Ngoài viêm nhiễm ở đường niệu và đường sinh sản gây ra, có khi còn bội nhiễm viêm trực tràng, có biểu hiện đại tiện khó chịu, phân loãng, trực tràng xuất huyết v.v..

Bệnh lậu cấp tính nếu chưa điều trị hoặc điều trị không triệt để có thể chuyển biến thành mạn tính. Triệu chứng chủ yếu của nó là đau âm ỷ ở bụng dưới, đau mỏi thắt lưng và bộ phận xương cùng, đồng thời có thể phát sinh bệnh lậu cấp tính tái phát. Viêm ống dẫn trứng do bệnh lậu mạn tính gây nên có thể dẫn đến tắc ống dẫn trứng ở cả hai bên gây nên bệnh không có thai vĩnh viễn

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: