Khi có u xơ, có cần phải làm phẫu thuật không? Điều trị viêm lộ tuyến – U xơ hiếm khi bị ác tính nên không cần thiết phải phẫu thuật như u nang buồng trứng. Có cần phẫu thuật hay không thì phụ thuộc vào chuyện u xơ có gây rắc rối cho người…

Khi có u xơ, có cần phải làm phẫu thuật không?

Điều trị viêm lộ tuyến – U xơ hiếm khi bị ác tính nên không cần thiết phải phẫu thuật như u nang buồng trứng.

Có cần phẫu thuật hay không thì phụ thuộc vào chuyện u xơ có gây rắc rối cho người mang nó hay không. Thí dụ u xơ có làm tăng lượng kinh nguyệt tới mức độ thiếu máu, hay ngăn cản thụ thai do gây tắc vòi Fallop hay không. Nếu u xơ làm cho tử cung to ra bằng tử cung có thai 12 tuần thì phải mổ lấy u. Nếu để lâu mới mổ, thì dễ sinh nguy cơ tai biến phẫu thuật cao vì bệnh nhân lớn tuổi hơn và có khuynh hướng mắc các bệnh huyết áp cao hay đau tim.

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung

Có các loại phẫu thuật khác nhau để lấy u xơ ra không?

Phẫu  thuật cắt bỏ u xơ có thể tiến hành qua ống nội soi ổ bụng hoặc qua phương pháp vết mổ ngang dai 5-10 cm ngay trên lông mu tùy vào kích thước của u xơ. U xơ nằm ở trên cổ tử cung có thể lây qua ngã âm đạo. Vào thời điểm phẫu thuật, bóc tách u xơ ra hơi giống như lấy lòng đỏ ra khỏi lòng trắng của một quả trứng luộc. Cái khoảng trống u xơ để lại thì phải được khâu lại cẩn thận vì máu từ các mạch máu có thể chảy xối xả ra. Nếu sau này vẫn cứ tiếp tục chảy máu, thì bác sĩ sẽ sử dụng một “ống dẫn lưu”. Đây là một ống chất dẻo đưa qua da vào thẳng khoảng trống ấy để tháo hết máu còn động trong đó dẫn vào một cái chai. Khoảng sau một ngày hay khi máu chảy giảm, khi máu không còn chảy vào trong chai nữa thì lấy ống dẫn lưu ra.

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ có những nguy hiểm nào?

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một phẫu thuật rất an toàn mặc dù có nguy cơ tai biến do gây mê vì là đại phẫu. Những nguy hiểm khác là chảy máu lúc phẫu thuật, dễ bị nhiễm trùng ở vùng chậu nếu máu đọng lại không được lấy qua ống dẫn lưu lúc đang mổ hay sau đó. Nếu lấy u xơ ăn lan vào bề mặt trong của tử cung thì sau mổ lấy u, thành tử cung sẽ yếu đi, về mặt lý thuyêt có thể bị vỡ tử cung trong lần mang thai kế tiếp. Trong trường hợp này, phải mổ tử cung để lấy thai ra trước ngày dự sinh khoảng 2 tuần.

Có loại thuốc nào có thể làm teo u xơ không?

Thuốc GnRH tương tự có thể làm nhỏ 90% các khối u xơ. U cơ nào không đáp ứng với thuốc sẽ bị vôi hóa. Những u xơ nào đáp ứng sẽ teo nhỏ được khoảng 50 – 70% kích thước ban đầu sau 4 đến 6 tháng trị liệu.

Phương pháp điều trị này có phản ứng phụ không?

Một vài phụ nữ sẽ gặp phải cơn nóng bừng, ra huyết không đều hay khô âm đạo hoặc đau khi giao hợp. Điều trị kéo dài có thể dẫn đến bệnh loãng xương nhưng người bệnh sẽ hồi phục sau khi ngừng điều trị được 8 tháng.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa