Nguyên nhân viêm âm đạo xuất huyết khác nhau, nên hình thức âm đạo xuất huyết cũng khác nhau. Căn cứ theo thời gian xuất huyết ngắn hay dài, có các tình trạng sau: Lượng máu kinh tăng nhiều: Lượng máu kinh nhiều hơn bình thường, thời gian hành kinh quá lâu, nhưng chu kỳ…

Nguyên nhân viêm âm đạo xuất huyết khác nhau, nên hình thức âm đạo xuất huyết cũng khác nhau. Căn cứ theo thời gian xuất huyết ngắn hay dài, có các tình trạng sau:

nguyên nhân viêm âm đạo

 • Lượng máu kinh tăng nhiều: Lượng máu kinh nhiều hơn bình thường, thời gian hành kinh quá lâu, nhưng chu kỳ kinh nguyệt cơ bản vẫn như bình thường. Nguyên nhân thường là do u xơ tử cung, u xơ tuyến tử cung hay tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng gây nên.
 • Kinh nguyệt không đều: Thường là do cổ tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng gây nên, để xác định nguyên nhân gây bệnh, cần phải kiểm tra nội mạc tử cung bằng phương pháp soi tử cung chuẩn đoán (nạo tử cung)  và loại trừ khả năng ung thư nội mạc tử cung thời kỳ đầu.
 • Âm đạo xuất huyết kéo dài: Thường là do u ác tính ở cơ quan sinh dục gây nên, có thể là ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung.
 • Âm đạo xuất huyết sau khi ngưng kinh: Trước hết cần phải chuẩn đoán xem đó có phải do bội nhiễm thai nghén hay không? Nếu đã mang thai, chứng âm đạo xuất huyết bội nhiễm gồm có sẩy thai, thai trứng và thai ngoài tử cung. Nếu xảy ra ở thời kỳ mãn kinh, phần nhiều là tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng, nhưng trước tiên phải loại trừ khả năng có khối u ác tính trong cơ quan sinh dục.
 • Âm đạo xuất huyết trong thời kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, âm đạo ra máu chút ít vào khoảng 14-15 ngày trước khi có kinh lần sau, đó có thể là xuất huyết thời kỳ rụng trứng.
 • Âm đạo xuất huyết từng giọt trước hay sau khi có kinh: Thường là do vật ngừa thai đặt trong tử cung gây ra, mà cũng có thể do lạc nội mạc tử cung gây nên.
 • Xuất huyết sau khi giao hợp: Sau mỗi lần giao hợp đều có máu tươi từ âm đạo chảy ra, hiện tượng này y học gọi là xuất huyết tính tiếp xúc, thường là do các bệnh: Ung tư cổ tử cung thời kỳ đầu, lở loét cổ tử cung, bướu thịt cổ tử cung hay u xơ dưới niêm mạc tử cung gây ra.
 • Âm đạo xuất huyết nhiều năm sau khi dứt kinh: Rất có khả năng là do ung thư nội mạc tử cung gây nên. Cũng có tình trạng lượng máu ra rất ít và liên tiếp mấy ngày sau thì âm đạo trở lại khô sạch. Khi kiểm tra siêu âm  cũng không phát hiện  thấy nội mạc tử cung dày lên, đó có thể là do sau khi mãn kinh, nội mạc tử cung bong tróc mà gây ra.
 • Âm đạo xuất huyết có lẫn huyết trắng hay âm đạo từng hồi chảy ra chất dịch dạng nước có lẫn máu: Đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung hay ung thư buồng trứng.
 • Trẻ sơ sinh là nữ sau khi sinh mấy ngày âm đạo xuất huyết chút ít: Nguyên nhân là do estrogen vốn có được cung cấp từ cơ thể mẹ từ lúc trong bào thai nay không được cung cấp từ cơ thể mẹ từ lúc trong bào thai nay không được cung cấp nữa sau khi ra đời nên giảm đột ngột, điều này khiến nội mạc tử cung bong tróc mà gây nên.
 • Bé gái chưa đến tuổi dậy thì bị xuất huyết âm đạo: Có khả năng là bé dậy thì sớm hoặc cơ quan sinh dục có khối u ác tính.
 • Bé gái ở thời kỳ dậy thì âm đạo xuất huyết nhiều: Nguyên nhân thường là do tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng.

Khi phát hiện âm đạo xuất huyết, nữ giới nên ghi lại rõ thời gian xuất huyết trong ngày cũng như lượng máu mỗi lần xuất huyết để cung cấp cho bác sĩ khi đi khám. Những thông tin này là hết sức quan trọng và cần thiết để giúp cho các bác sĩ có thêm cơ sở quan trọng trong việc chuẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

Viêm lộ tuyến từ khóa: