Vùng kín bị nổi mụn là nỗi lo của nhiều chị em. Khi gặp phải tình trạng này, hầu hết chị em đều rơi vào tình trạng hoang mang khi không biết phải xử lí ra sao. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến biến…

Vùng kín bị nổi mụn là nỗi lo của nhiều chị em. Khi gặp phải tình trạng này, hầu hết chị em đều rơi vào tình trạng hoang mang khi không biết phải xử lí ra sao. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng tinh hoàn, ống dẫn tinh, buồng trứng, tử cung, … gây nguy hại cho chức năng sinh sản.

Một số loại mụn thường gặp

+ Mụn bọc: Thường là biểu hiện của các bệnh viêm nang lông, nó không quá nghiêm trọng. Bạn chỉ cần giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ, khô thoáng là tình trạng này sẽ chấm dứt.

+ Mụn nước: Thường bị sưng, tấy đỏ, sờ vào mềm mềm, khi vỡ ra có mủ. Đây là biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

+ Mụn thịt: Nếu bạn thấy vùng kín của mình nổi những nốt mụn thịt, màu hồng, có hình dáng gần giống hoa súp lơ thì đây là biểu hiện của bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm và bạn cần đi đến các bác sĩ phụ khoa khám ngay để tránh những hậu quả nguy hiểm của căn bệnh này.

Những bệnh thường gặp khi vùng kín nổi mụn

– Mụn rộp sinh dục : Là bệnh lây truyền qua đường tình dục, triệu chứng là những mụn nước có mủ, mụn đỏ xuất hiện ở vùng kín, sưng tấy và đau rát, khi vỡ sẽ tạo thành các vết loét khiến chị em đau đớn vô cùng. Bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ còn kèm theo các dấu hiệu khác như sốt cao, tiểu buốt, tiểu rắt, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

– Viêm nang lông : Mụn này do tình trạng vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dẫn tới viêm nang lông hình thành mụn bọc.

– Sùi mào gà : Đây là bệnh xã hội nguy hiểm, lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ là những mụn thịt xuất hiện ở vùng kín, ban đầu là các nốt u nhú nhỏ mọc riêng lẻ, sau đó phát triển mọc thành từng chùm, liên kết với nhàu thành từng mảng lớn, có màu hồng nhạt, trông giống như mào gà hoặc hình súp lơ, chảy máu khi bị cọ xát mạnh.

Ảnh hưởng khi vùng kín nổi mụn

Gây đau rát, ngứa : Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc mà còn ảnh hưởng tới tâm lý phụ nữ. Đặc biệt, mùi hôi tanh từ khí hư, dịch nhày, có thể giảm cảm giác trong quan hệ, bất tiện, thậm chí chảy máu khi quan hệ.

Lây nhiễm cho bạn tình : Nếu nổi mụn ở vùng kín do các bệnh xã hội như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục gây nên thì có thể lây lan sang bạn tình, người thân trong gia đình qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Lây nhiễm sang thai nhi : Trường hợp thai phụ mắc bệnh mụn rộp sinh dục hay sùi mào gà có thể lây nhiễm sang thai nhi khi sinh thường. Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Viêm nhiễm, lở loét, vô sinh : Nổi mụn ở vùng kín nếu kéo dài có thể gây viêm nhiễm, lở loét, lây sang các bộ phận khác như tinh hoàn, ống dẫn tinh, buồng trứng, cổ tử cung, có thể dẫn đến vô sinh.

Nổi mụn ở vùng kín là biểu hiện thường gặp ở nữ, điều cần thiết nên làm là tuyệt đối không nặng, gãi hoặc bôi bất cứ loại thuốc nào lên vùng bị nổi mụn. Nhằm tránh tình trạng bệnh có thể lây lan và viêm nhiễm nặng hơn. Việc cần làm là bạn nên tìm đến một cơ sở y tế uy tín để thăm khám và được ddiefu trị kịp thời.