Bạn gái trong thời kỳ đầu của tuổi dậy thì, ban đầu xuất hiện trên cơ thể những thay đổi mới lạ: Lông xuất hiệnn ở nhiều nơi trên cơ thể, có khuyenh hướng lên cân, ngực và mông bắt đầu nở ra. Nhưng ở những bạn gái có sự thay đổi lạ lùng hơn…

Bạn gái trong thời kỳ đầu của tuổi dậy thì, ban đầu xuất hiện trên cơ thể những thay đổi mới lạ: Lông xuất hiệnn ở nhiều nơi trên cơ thể, có khuyenh hướng lên cân, ngực và mông bắt đầu nở ra. Nhưng ở những bạn gái có sự thay đổi lạ lùng hơn cả là bắt đầu thấy có máu ra ở âm đạo. Lần đầu tiên thấy hiện tượng đó, nhiều cô gái rất lo sợ vì không hiểu mình bị làm sao. Nhưng các bạn hãy yên tâm đó là dấu hiệu quan trọng nhất để đánh dấu mộc tuổi dậy thì mà người ta gọ là kinh nguyệt.

Những thay đổi này và nhiều thay đổi khác diễn ra khi buồng trứng sản xuất những hoóc môn và cùng làm việc này với não thùy. Buồng trứng, làm hai nhiệm vụ quan trọng: cung cấp mỗi tháng khoảng một trứng chín dành cho việc sinh sản và giúp cơ quan sinh dục nữ làm việc tốt.

Buồng trứng nằm trong vùng xương chậu gồm hai bộ phận riêng biệt hình hạt, nhân. Mỗi em gái khi chào đời cơ thể đã chứa sẵn 80.000 trứng chưa chín. Ở tuổi dậy thì trứng bắt đầu trưởng thành và trung bình buồng trứng mỗi tháng phóng ra một trứng chín liên tục trong vòng 30 năm hay hơn nữa ở cuộc đời người phụ nữ.

Sự thụ tinh bắt đầu bằng hiện tượng rụng trứng. Buồng trứng sản xuất ra một trứng chín, được vòi trứng tiếp nhận đưa vào ống dẫn trứng. Chính trong ống dẫn này việc thụ tinh đã được thực hiện. Trong quá trình giao hợp, những tế bào tinh trùng bơi tiến về ống dẫn trứng. Tuy nhiên, chỉ có một tế bào tinh trùng hết hợp được với trứng và thế là có sự thụ tinh. Sau khi thụ tinh, trứng tiếp tục di chuyển theo ống dẫn trứng, tiến về một bộ phận hình trái lê, hoặc trái su su, gọi là tử cung hay fạ con, tại đây trứng làm tổ và sinh trưởng suốt trong hơn chín tháng mang thai.

Khoảng gần 500 trứng chín được sản xuất trong suốt cuộc đời người phụ nữ, hiển nhiên là không phải lúc nào sự thụ tinh cũng xảy ra, khi trứng rụng ra ngoài cùng với niêm mạc tử cung, đấy là hiện tượng xuất huyết ở bộ phận sinh duch.

Người phụ nữ có kinh trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ lúc rụng trứng và kết thúc lúc có kinh. Nếu như không có sự thụ tinh thì chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại mãi. Thông thường một chu kỳ khoảng 20-25 ngày. Nhiều cô gái lo lắng khi thấy chu kỳ không đều đặn. Sự bất thường này cũng phô biến ở các cô gái và hiện tượng này xuất hiện ở cả người phụ nữ đã trưởng thành. Tuy nhiên, ở cuối thời kỳ thì chu kỳ kinh nguyệt thường trở nên đều đặc hơn và qua sự theo dõi có thể đoán được ngày mình có kinh. Các bạn gái nên có một cuốn lịch tay nhỏ để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Xem thêm : Để kinh nguyệt 3 ngày là sạch