Rất nhiều chị em nghĩ rằng chỉ khi quan hệ tình dục mới mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ một người phụ nữ nào, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe mà…

Rất nhiều chị em nghĩ rằng chỉ khi quan hệ tình dục mới mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ một người phụ nữ nào, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chính họ.

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là gì

Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Triệu chứng điển hình của bệnh đó là: tiết dịch âm đạo bất thường (khí hư có màu sắc và mùi hôi khó chịu); ngứa rát vùng kín, vùng kín sưng đỏ, viêm loét; cảm thấy đau khi quan hệ tình dục, đau vùng bụng dưới; chảy máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa do đâu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa có thể là do việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách; quan hệ tình dục không an toàn; sử dụng các dụng cụ ngoại khoa can thiệp vào cổ tử cung gây nên viêm nhiễm…Tác nhân gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể là do: vi khuẩn, nấm, virus, trùng roi… xâm nhập và gây nên tình trạng viêm nhiễm âm đạo, âm hộ.

Những tác hại từ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

  • Gây ra các căn bệnh viêm nhiễm khác: tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan từ âm đạo ngược dòng lên cổ tử cung, tử cung, có thể gây viêm buồng trứng, tắc vòi trứng và dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng viêm vùng chậu, viêm đường tiết niệu, viêm nội mạc tử cung
  • Đối với những trường hợp chị em mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung
  • Có thể gây vô sinh: viêm nhiễm phụ khoa có thể làm thay đổi môi trường pH của âm đạo, không còn thích hợp với sự phát triển của tinh trùng. Điều này có thể khiến tinh trùng chết trước khi gặp trứng và gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi: mang thai là thời kỳ sức đề kháng của phụ nữ giảm đi, nội tiết thay đổi, môi trường pH của âm đạo mất cân bằng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian mang thai có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, đồng thời trong quá trình sinh nở thai nhi cũng rất dễ bị lây nhiễm, dễ gây sẩy thai, sinh non.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: viêm nhiễm có thể gây nên tình trạng ngứa ngáy hết sức khó chịu, công việc và sinh hoạt hàng ngày của chị em gặp nhiều khó khăn, khiến chị em cảm thấy lo âu, căng thẳng, mất tự tin.

Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp chị em nắm rõ được những tác hại từ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, từ đó chủ động trong việc thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.