Tình trạng ra khí hư ở mẹ bầu là rất phổ biến và là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu khí hư ra có đặc điểm khác lạ như chuyển thành màu vàng thì mẹ bầu cần chú ý bởi đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng….


Tình trạng ra khí hư ở mẹ bầu là rất phổ biến và là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu khí hư ra có đặc điểm khác lạ như chuyển thành màu vàng thì mẹ bầu cần chú ý bởi đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến khí hư ra nhiều khi mang bầu

– Do thay đổi hormone khi mang thai.

– Trong suốt thời kỳ “bầu bí”, khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn; do đó, khí hư tăng lên để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo vào tử cung.

– Càng gần cuối thai kỳ, phần đầu của bé sẽ chèn ép lên khung xương chậu – là nguyên nhân tăng tiết khí hư. Đôi khi, bạn cảm thấy vùng kín tiết dịch đột ngột như những cơn tiểu rắt. Những tuần cuối cùng, khí hư còn bao gồm những vệt dịch nhầy có lẫn cả máu. Dấu hiệu này cũng cảnh báo sắp đến thời gian chuyển dạ.

Chú ý khi khí hư ra nhiều, màu vàng

Khi mang bầu, khí hư ra nhiều là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cần có những đặc điểm như: màu trắng trong, dai, hơi dính như lòng trắng trứng gà, không có mùi hoặc không gây ngứa. Còn trong trường hợp khí hư thay đổi bất thường như chuyển sang màu vàng thì chị em cần lưu ý:

  1. Mụn cóc sinh dục

Triệu chứng thông tường là nổi các cục thịt nhỏ và xuất hiện khí hư màu vàng, ngứa vùng sinh dục. Bà bầu nhiễm mụn cóc sinh dục rất nguy hiểm vì mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo căng khi sinh con. Đôi khi em bé sinh ra sẽ bị nhiễm mụn cóc ở trong cổ họng và phải phẫu thuật để tránh tắc thở.

  1. Viêm âm đạo

 

những lưu ý khi ra nhiều khí hư màu vàng của phụ nữ mang thai

Viêm âm đạo do nấm Candida thường gây ra tiết dịch âm đạo dày, màu trắng hoặc màu vàng. Còn nếu tiết dịch âm đạo là màu vàng, xanh hoặc màu xám và sủi bọt thì rất có thể gây ra bởi nấm Trichomonas. Nếu tiết dịch âm đạo là màu trắng hoặc màu vàng, nhưng mỏng và đồngnhất, thì có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo thông thường.

  1. Viêm vùng chậu

Dấu hiệu thường thấy của bệnh viêm vùng chậu là: Xuất hiện những cảm giác đau vùng bụng dưới và đau khi giao hợp. Dịch âm đạo tiết ra bất thường với mùi hôi khó chịu…

Viêm âm đạo là một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ khá phổ biến, thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và lây lan vào tử cung và đường sinh dục trên. Với những ai chưa mang thai việc phòng tránh bệnh là rất quan trọng vì nó có thể dẫn đến vô sinh.

  1. Chlamydia

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng vi khuẩn đường sinh dục, lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên bệnh không có ảnh hưởng gì xấu trên thai kỳ ngoại trừ có thể làm cho huyết trắng ra nhiều hơn do bị viêm âm đạo. Chỉ cần mẹ bầu khám thai đúng lịch và uống thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa thì có thể khắc phục được.

  1. Bệnh lậu

Bệnh lậu lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ có thai mắc bệnh lậu có thể truyền vi khuẩn cho thai nhi trong bụng. Với bào thai, bệnh lậu ảnh hưởng phổ biến nhất đến mắt của em bé. Triệu chứng điển hình: Thay đổi dịch tiết âm đạo, cảm giác đau khi đi tiểu.

  1. Ung thư cổ tử cung

Với những phụ nữ đang mang thai bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung là một điều vô cùng đáng sợ. Tuy là trưởng hợp rất hiếm, chỉ có 3% trong tổng số các trường hợp ung thư cổ tử cung khi đang mang thai nhưng chẳng may là ai đó thì đều rất nguy hiểm.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ triệu chứng của bệnh lý này ngoài đau vùng xương chậu thì dịch âm đạo tiết ra liên tục, có màu nâu, có máu hoặc có mùi hôi… cũng là một chỉ số báo hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Lời khuyên: Tình trạng ra khí hư hư màu vàng khi mang thai chỉ bắt đầu điều trị sau khi xác định được nguyên nhân cơ bản thông qua các xét nghiệm cần thiết. Mức độ điều trị dịch tiết âm đạo màu vàng có thể khác nhau tùy theo triệu chứng. Tốt nhất, chị em nên đi thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: >>