Viêm phần phụ cấp tính nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn, gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị và có thể để lại những hậu quả khó lường. Chị em cần sớm nhận biết bệnh viêm phần phụ cấp tính thông qua…

Viêm phần phụ cấp tính nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn, gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị và có thể để lại những hậu quả khó lường. Chị em cần sớm nhận biết bệnh viêm phần phụ cấp tính thông qua những dấu hiệu dưới đây.

-Đau bụng: Khi mới bị viêm phần phụ, người bệnh có thể thấy đau cục bộ vùng bụng dưới, đa số bệnh nhân đều có biểu hiện đau dữ dội, một số ít có kèm hiện tượng buồn nôn, nôn. Tình trạng đau không giống với hiện tượng đau viêm ruột thừa. Khi đại tiện, người bệnh sẽ thấy hiện tượng đau bụng càng dữ dội hơn, nghiêm trọng hơn còn có hiện tượng đi tiểu buốt, cùng với hiện tượng táo bón và căng tức bụng, đại tiện kèm chất dịch nhầy. Chất dịch nhầy đó chính là ở vùng viêm.

-Sốt: Khi bị viêm phần phụ cấp tính, người bệnh thấy xuất hiện hiên tượng sốt cao, khoảng 39 – 40 độ kèm theo các cảm giác ớn lạnh rùng mình, cùng với nhiệt độ cơ thể tăng giảm bất thường. Nếu bệnh viêm sốt nóng khiến cho vùng kết dính tách ra, nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống rất nhanh, nếu đang ở tình trạng sốt cao thì khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống một độ sẽ lập tức tăng trở lại trong thời gian ngắn. Đây chính là biểu hiện của bệnh khi đã chuyển sang mãn tinh hoặc vùng viêm đã hóa mủ. Tần suất nhịp đập của mạch à nhiệt độ cơ thể tương đương, nếu cả hai không tương đương chứng tỏ vùng viêm đã phát triển rộng.

-Vùng bụng dưới đau dữ dội: Dấu hiệu nhận biết rõ ràng tình trạng viêm phần phụ cấp tính là đau vùng bụng dưới dữ dội. Khi nhấn vào vùng dây chẳng cơ bụng trong khoảng 1.5 – 2cm thì triệu chứng đau này càng rõ hơn. Khi thử phản ứng với cơ thành bụng, cơ bụng căng tức, vùng đau cũng biểu hiện rõ ràng hơn. Khi tiến hành các bước kiểm tra phụ khoa như xét nghiệm nội tiết âm đạo có nhiều tế bào mủ, bề mặt cổ tử cung bị sưng đỏ không đều. Vùng cổ tử cung có cảm giác đau do cơ vùng bụng căng tức. Vì vậy, người bệnh rất khó kiểm tra vùng chậu. Thông thường, khi cổ tử cung tương đối ổn định, khi quan hệ người bệnh sẽ thấy có cảm giác đau, hai bên phần phụ có biểu hiện đau dữ dội, khó có thể sờ thấy phần phụ sưng.

dấu hiệu của viêm phần phụ cấp tính

-Cơ thể mệt mỏi: Những người bị viêm phần phụ cấp tính, da mặt trở nên đỏ nhưng nhanh chóng biến mất. Mạch đập không quá 100 lần/phút. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, sau khi vùng viêm có hiện tượng hóa mủ thì sức đề kháng cơ thể giảm xuống, cơ thể mệt mỏi, mạch đập vượt 100 lần/phút, chảy mồ hôi kèm theo da chuyển màu vàng.

Những chú ý khi bị viêm phần phụ cấp tính

– Khi bị viêm phần phụ, nhất là trong giai đoạn cấp tính, người bệnh cần giảm số lần quan hệ nhằm tránh tình trạng bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn.

– Thời gian điều trị bệnh viêm phần phụ tương đối dài, ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn điều trị của bác sĩ, người bệnh còn phải cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

– Tăng cường tập luyện hàng ngày, không những giúp nâng cao sức đề kháng mà còn giúp tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

– Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ

– Giữ vệ sinh vùng kín cẩn thận

Tham khảo thêm thông tin: >>Tổng hợp  kiến thức về viêm phần phụ