Hỏi: “Em năm nay 28 tuổi, đã có gia đình và một bé gái. Trong đợt khám sức khỏe tổng quan tháng trước, em được chuẩn đoán là mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bác sỹ có kê đơn thuốc cho em uống và nói rằng nếu uống thuốc mà khỏi rồi thì…

Hỏi: “Em năm nay 28 tuổi, đã có gia đình và một bé gái. Trong đợt khám sức khỏe tổng quan tháng trước, em được chuẩn đoán là mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bác sỹ có kê đơn thuốc cho em uống và nói rằng nếu uống thuốc mà khỏi rồi thì khong cần phải đốt lạnh hay đốt điện gì nữa. Em khá bất ngờ khi biết mình bị bệnh bởi hàng tháng em vẫn có kinh nguyệt bình thường, dù không đều nhưng cũng chỉ chênh nhau khoảng 2 – 3 ngày thôi. Mỗi lần hành kinh thì em cũng chỉ thấy đau bụng nhẹ, em nghĩ là hầu như chị em nào cũng bị đau bụng như vậy. Bác sỹ cho em hỏi biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì. Em đang hoang mang quá. Bệnh này có nguy hiểm không và có ảnh hưởng tới khả năng có con sau này không, em còn muốn sinh thêm em bé nữa. Cám ơn bác sỹ”.

(Thúy Hà)

Trả lời: Chào bạn,

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất thường gặp, nhất là ở những người đã có gia đình. Lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài, cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung. Bình thường, tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết dịch nhờn bôi trơn.

Bản thân lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính nhưng chị em không thể chủ quan. Lộ tuyến tiết dịch nhiều bình thường sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, do đó nó rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều một cách bất thường. Khí hư này có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều…

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ sau giao hợp. 

Những biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các tác nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng Trùng roi, tạp khuẩn,… Các tác nhân này đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên, gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung làm cho lượng dịch và độ pH trong âm đạo bị thay đổi, khiến cho tinh trùng khó di chuyển qua để gặp trứng. Thậm chí nó có thể tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa vào đến âm đạo. Chính vì vậy, khi bị viêm lộ tuyến tử cung, người phụ nữ thường gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai, thậm chí có thể bị vô sinh.

Mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ được đánh giá thông qua sự tổn thương của tế bào cổ tử cung ở mức độ nông hay sâu. Lộ tuyến nông là vùng tổn thương có thể xuất hiện trên diện rộng nhưng lớp tế bào liên kết ở bề mặt. Lộ tuyến sâu là khi các lớp tế bào đã mất hết, lớp đệm phía dưới lộ hẳn lên bề mặt. Để đánh giá chính xác mức độ tổn thương, chị em cần phải khám và làm xét nghiệm tế bào.

Với tình trạng của bạn, bạn đã đi khám và được bác sỹ chỉ định điều trị thì bạn nên tuân thủ nhé. Bạn không nên tự ý dừng đơn thuốc hoặc sử dụng đơn thuốc linh tinh để tránh tình trạng bệnh nặng thêm, gây những biến chứng khó lường.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Tham khảo thêm: >>Chấm dứt  nỗi li điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung