Những bất thường ở tinh hoàn: Viêm nhiễm phụ khoa – Chấn thương: Các tế bào bị tổn thương nên không sản sinh ra testosterone. Thiến hoạn: Do phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, ví dụ ung thư, nên giảm nghiêm trọng sự bài tiết ra testosterone. Viêm tinh hoàn: Có thể xảy ra sau…

Những bất thường ở tinh hoàn:

  • Viêm nhiễm phụ khoa – Chấn thương: Các tế bào bị tổn thương nên không sản sinh ra testosterone.
  • Thiến hoạn: Do phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, ví dụ ung thư, nên giảm nghiêm trọng sự bài tiết ra testosterone.
  • Viêm tinh hoàn: Có thể xảy ra sau tuổi dậy thì do quai bị (có nguy cơ bị vô sinh nhiều hơn là giảm testosterone).
  • Điều trị bằng tia xạ hay hóa liệu pháp: Làm tôn thương các tế bào sản xuất ra testosterone của tinh hoàn.
  • Khối u tinh hoàn: Điều trị khối u tinh hoàn có thể ảnh hưởng trực tiếp sự bài tiết testosterone.


bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Bệnh ở tuyến yên/vùng dưới đồi:

Những nam giới bị thiếu hụt testosterone do bệnh lý ở tuyến yên hay vùng dưới đồi thường có nồng độ FSH, LH thấp hay hơi thấp; có những nguyên nhân sau:

  • Khối u tuyến yên: Các mô bất thường của tuyến yên phát triển có thể làm bình thường của tuyến hư hại và ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone. Một số khối u ảnh hưởng đến sự bài tiết LH. Khi nồng độ prolactic tăng thì có thể do khối u vùng dưới đồi hay tuyến yên, do dùng một số thuốc, và nhiều nguyên nhân khác ức chế sự bài tiết LH và FSH nên làm giảm nồng độ testosterone.
  • Thuốc: Một số thuốc chữa bệnh (ví dụ một số thuốc chống đau có chất thuốc phiện) và hormone (thuốc giống như cortisol như prednisone và các steroid đồng hóa), có thể ức chế tuyến bài tiết LH và FSH đồng thời ức chế cả tinh hoàn bài tiết testosterone.
  • HIV/AISD: Virus hay các vi khuẩn khác có thể trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, tuyến yên hay tinh hoàn và có thể làm giảm nồng độ testosterone; có đến 50% nam giới bị nhiễm HIV có nồng độ testosterone thấp. Ăn uống kém nghiêm trọng xảy ra với người bị AISD và nhiều bệnh gây gầy sút khác cũng có thể ức chế bài tiết LH và FSH, do đó làm giảm nồng độ testosterone.
  • Bệnh miễn dịch và viêm tuyến yên: Một số bệnh như bệnh sacoit (sarcoidosis), lao, nhiễm nấm, tự miễn dịch có thể làm suy yếu khả năng bài tiết hormone của tuyến yên.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa