Hỏi: Bác sỹ ơi, dạo gần đây em thấy mình có những dấu hiệu bất thường: dịch âm đạo ra nhiều, có mùi hôi kèm theo nhói đau trong bụng,… Em nghĩ chắc mình đang bị bệnh phụ khoa nào đó. Theo em được biết, có nhiều loại bệnh viêm nhiễm ở vùng kín mà…

Hỏi: Bác sỹ ơi, dạo gần đây em thấy mình có những dấu hiệu bất thường: dịch âm đạo ra nhiều, có mùi hôi kèm theo nhói đau trong bụng,… Em nghĩ chắc mình đang bị bệnh phụ khoa nào đó. Theo em được biết, có nhiều loại bệnh viêm nhiễm ở vùng kín mà nhiều bệnh lại có dấu hiệu khá giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn. Bác sỹ tư vấn giúp em cách phân biệt triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa với ạ. Em xin cám ơn ạ!

(Thanh Trúc)

Chuyên gia trả lời: Bạn Thanh Trúc thân mến,

Vùng kín là khu vực rất nhạy cảm, rất dễ bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nên phụ nữ cần đặc biệt phải chú ý giữ gìn sức khỏe khu vực này. Rất nhiều bệnh phụ khoa trực chờ “tấn công” phụ nữ. Những bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể lây lan vào các cơ quan bên trong hệ sinh sản, đe dọa sức khỏe sinh sản, thậm chí có thể dẫn đến ung thư phụ khoa. Các bệnh phụ khoa phổ biến nhất mà hầu hết chị em thường bị là các bệnh viêm nhiễm, bao gồm: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm nội mạc cổ tử cung, viêm niệu đạo… Các triệu chứng của viêm phụ khoa rất dễ bị nhầm lẫn, hơn nữa phần lớn đều là do nhiều chứng viêm cùng lúc phát tác.

Vì vậy, để biết cách phòng, trị bệnh, bạn cần nắm được triệu chứng của từng loại bệnh viêm phụ khoa. Cụ thể như sau:

– Viêm âm đạo: Khí hư tăng nhiều, nhầy, đặc, có màu và mùi bất thường, ngứa hoặc nóng rát âm hộ, đi tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu buốt, đau khi quan hệ tình dục, toàn thân mệt mỏi….

– Viêm cổ tử cung: Biểu hiện của viêm cổ tử cung bao gồm khí hư tăng nhiều, có dạng chất nhầy nhớt hoặc có mủ, đôi khi có kèm theo các sợi tia máu.

– Viêm phần phụ (viêm ở ống dẫn trứng, buồng trứng…): Các triệu chứng của viêm phần phụ cấp tính gồm: sốt, ớn lạnh, bụng dưới đau dữ dội… Viêm phần phụ mãn tính có thể đau bụng ở những cấp độ khác nhau hoặc bụng dưới căng tức và nhức, lúc nặng lúc nhẹ, có thể kèm theo khí hư ra nhiều, đau lưng, kinh nguyệt không đều…

– Viêm nội mạc tử cung: Viêm nội mạc tử cung cấp tính có thể xuất hiện sốt, ớn lạnh, đau bụng dưới, khí hư ra nhiều, có lúc có máu hoặc có mùi khó chịu. Triệu chứng của bệnh mãn tính cơ bản giống với bệnh cấp tính, có thể thấy kinh nguyệt quá nhiều, đau bụng dưới.

– Viêm vùng chậu: Viêm vùng chậu cấp tính thường gây ra các triệu chứng như đau bụng dưới, tim đập nhanh, sốt cao, âm đạo có mủ tiết ra, hoặc buồn nôn, đi tiểu khó… Người bệnh bị viêm vùng chậu mãn tính có thể gặp dấu hiệu sốt nhẹ, dễ mệt mỏi, chướng bụng dưới, kinh nguyệt không đều…

Đúng như bạn nói, triệu chứng của các bệnh nói trên có thể gây nhầm lẫn nên bạn không thể chỉ dựa vào những biểu hiện bên ngoài để tự ý điều trị bệnh. Với những dấu hiệu bệnh mà bạn miêu tả, chưa thể kết luận bạn đang bị bệnh phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa nào. Vì vậy, để biết chính xác, bạn nên đi khám phụ khoa để được các bác sĩ làm xét nghiệm cần thiết để được điều trị đúng bệnh!

Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

 

 

Viêm lộ tuyến từ khóa: