Chào chuyên gia. Em năm nay 23 tuổi, có kinh nguyệt từ lúc 15 tuổi. Từ lúc có kinh tới giờ, em thấy hay bị ra chất nhờn màu trắng làm ướt quần lót nhưng không gây ngứa. Em chưa quan hệ tình dục lần nào. Em thấy bảo đấy là huyết trắng nhưng tình…

Chào chuyên gia. Em năm nay 23 tuổi, có kinh nguyệt từ lúc 15 tuổi. Từ lúc có kinh tới giờ, em thấy hay bị ra chất nhờn màu trắng làm ướt quần lót nhưng không gây ngứa. Em chưa quan hệ tình dục lần nào. Em thấy bảo đấy là huyết trắng nhưng tình trạng như của em thì huyết trắng có phải sinh lý không hay là do bệnh gì ạ. Mong chuyên gia tư vấn giúp em ạ.

(Hương Giang, Phú Thọ)

Trả lời:

Bạn Hương Giang thân mến,

Huyết trắng là chất dịch tiết ra ở cổ tử cung và âm đạo. Huyết trắng thể hiện tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ. Huyết trắng không những giữ cho âm đạo luôn có độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo gây bệnh. Thông thường, có hai loại huyết trắng là huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

Huyết trắng sinh lý là chất nhầy màu trắng sữa giống như lòng trắng trứng gà, dai, có thể kéo ra thành sợi, có mùi hơi tanh. Số lượng, màu sắc của huyết trắng tùy thuộc vào hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ. Vào những thời điểm như: thời kỳ rụng trứng và mang thai hoặc kích thích của hoạt động tình dục thì lượng huyết trắng cũng tăng tiết nhiều hơn.

Cơ quan sinh dục nữ hết sức nhạy cảm cho nhiều mầm bệnh khác nhau phát triển, từ viêm nhiễm thông thường trong đời sống vợ chồng, đến các bệnh viêm nhiễm do tạp trùng, do nấm, do ký sinh trùng… Tùy theo nguyên nhân và tính chất của bệnh, huyết trắng lúc này sẽ có những sự thay đổi bất thường về màu, mùi, tính chất,… và được gọi là huyết trắng bệnh lý.

Huyết trắng bệnh lý có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Huyết trắng sánh đặc, màu trắng lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều hoặc có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung (các tác nhân giống với viem am dao ). Huyết trắng có màu vàng, giống như mủ là biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung,…

Theo như bạn mô tả, bạn hay bị ra chất nhầy màu trắng làm ướt quần nhưng không gây ngứa. Nếu không có biểu hiện gì lạ về màu sắc hay thay đổi về mùi kèm theo thì đó chỉ là huyết trắng sinh lý. Bạn theo dõi nếu thấy huyết trắng có bất kỳ sự thay đổi nào thì cần được kiểm tra sớm và điều trị kịp thời.

 

Chúc bạn vui, khỏe!

 

Viêm lộ tuyến từ khóa: