Hỏi: Thưa bác sỹ, em năm nay 23 tuổi, có kinh nguyệt từ năm 15 tuổi. Từ lúc có kinh tới giờ kinh nguyệt của em vẫn chưa đều, có lúc 2 tháng mới có một lần. Khoảng 1 năm trở lại đây, em thường xuyên bị ra huyết trắng màu trắng đục, đặc như…

Hỏi: Thưa bác sỹ, em năm nay 23 tuổi, có kinh nguyệt từ năm 15 tuổi. Từ lúc có kinh tới giờ kinh nguyệt của em vẫn chưa đều, có lúc 2 tháng mới có một lần. Khoảng 1 năm trở lại đây, em thường xuyên bị ra huyết trắng màu trắng đục, đặc như keo nhưng lại không gây ngứa. Em chưa quan hệ tình dục lần nào. Em cũng chưa đi khám. Bác sỹ cho em hỏi huyết trắng của em như vậy có là huyết trắng sinh lý bình thường không hay em đang bị bệnh gì ạ. Em xin cám ơn!

(H. T)

Trả lời:

Bạn H. T thân mến!

Bình thường, trong độ tuổi dậy thì, kinh nguyệt của người phụ nữ thường không ổn định do buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện. Kinh nguyệt không ổn định ở đây có thể là không đều về thời gian có kinh, chu kỳ kinh đến sớm hoặc muộn, thay đổi về lượng hoặc màu sắc của máu kinh…

Với trường hợp của bạn, bạn thấy kinh năm 15 tuổi và năm nay bạn đã 23 tuổi, kinh nguyệt không đều kéo dài trong khoảng 8 năm rồi. Kinh nguyệt thường chịu tác động của nhiều yếu tố: tâm lý (stress, mệt mỏi), rối loạn nội tiết tố, sử dụng thuốc,… Kinh nguyệt của bạn không đều có thể do bạn đang có những bất ổn nào đó trong cơ thể.

Còn về vấn đề huyết trắng, bạn cần hiểu rằng, huyết trắng thể hiện được tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ. Huyết trắng không những giữ cho âm đạo luôn có độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống vi khuẩn của bệnh tật xâm nhập vào. Huyết trắng có hai dạng là huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

Huyết trắng sinh lý là chất nhầy màu trắng trong giống như lòng trắng trứng gà, có thể kéo ra thành sợi có mùi hơi tanh. Số lượng, màu sắc của huyết trắng tùy thuộc vào hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ. Vào thời kỳ rụng trứng và mang thai hoặc kích thích của hoạt động tình dục, lượng huyết trắng cũng tăng tiết nhiều.

Huyết trắng bệnh lý là tình trạng huyết trắng sinh lý có những dấu hiệu bất thường về màu sắc, tính chất, mùi,…Cơ quan sinh dục nữ là bộ phận hết sức nhạy cảm, rất dễ bị các mầm bệnh tấn công, từ viêm nhiễm thông thường trong đời sống vợ chồng đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do tạp trùng, do nấm, do ký sinh trùng… Khi bị các tác nhân gây bệnh tấn công, huyết trắng sinh lý sẽ chuyển thành huyết trắng bệnh lý, hay còn gọi là khí hư.

Theo như bạn mô tả, huyết trắng của bạn có màu trắng đục, đặc như keo và không gây ngứa, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm âm đạo nấm. Mầm mống nấm tồn tại sẵn trong cơ thể nên chị em rất dễ bị bệnh này. Nguyên nhân cơ bản là do môi trường pH âm đạo bị xáo trộn, mất cân bằng.

Tốt nhất, để biết được chính xác tình trạng bệnh, bạn nên đi khám chuyên khóa sớm để được xét nghiệm cụ thể và kê thuốc điều trị.

Chúc bạn vui, khỏe!