Nguyên nhân, tỉ lệ mắc, và các yếu tố nguy cơ Nguyên nhân viêm âm đạo – Viêm âm đạo âm hộ (VAHAD) có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi và là rất phổ biến. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, nấm men, vi rút và ký sinh…

Nguyên nhân, tỉ lệ mắc, và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân viêm âm đạo – Viêm âm đạo âm hộ (VAHAD) có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi và là rất phổ biến. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, nấm men, vi rút và ký sinh trùng khác. Một số nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) cũng có thể gây VAHAD, như có thể các hóa chất khác nhau được tìm thấy trong bồn tắm bong bóng, xà phòng, và nước hoa. Các yếu tố môi trường như vệ sinh kém và chất gây dị ứng cũng có thể gây ra tình trạng này.

nguyen nhan gay viem am dao

Candida albicans, gây nhiễm trùng nấm men, là một trong những nguyên nhân VAHAD thường gặp nhất ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Sử dụng kháng sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men bằng cách giết chết các vi khuẩn kháng nấm bình thường sống trong âm đạo. Nhiễm nấm men thường gây ngứa bộ phận sinh dục, tiết dịch âm đạo dày màu trắng, và các triệu chứng khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem: nhiễm nấm âm đạo

Một nguyên nhân khác của VAHAD là viêm âm đạo do vi khuẩn phát triển quá mức của một số loại vi khuẩn trong âm đạo. Nhiễm khuẩn âm đạo có thể gây ra một xả, mỏng màu xám âm đạo và mùi tanh.

Một bệnh lây truyền qua đường tình dục gọi là trùng roi âm đạo bị nhiễm trùng là một nguyên nhân phổ biến. Nhiễm trùng Điều này dẫn đến ngứa ở bộ phận sinh dục, mùi âm đạo, và một xả nặng âm đạo, có thể là màu vàng xám hoặc màu xanh lá cây màu.

Phòng tắm bong bóng, xà phòng, các biện pháp tránh thai đặt âm đạo, thuốc xịt nữ tính, và nước hoa có thể gây phát ban ngứa ngáy khó chịu ở vùng sinh dục, trong khi quần áo bó sát hoặc nonabsorbent đôi khi gây ra chứng phát ban nhiệt.

Bị kích thích mô là dễ bị nhiễm trùng hơn so với mô bình thường, và nhiều vi sinh vật gây nhiễm trùng phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, và tối. Không chỉ có thể những yếu tố góp phần vào nguyên nhân gây ra VAHAD, họ thường xuyên kéo dài thời gian phục hồi.

Một thiếu estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh có thể dẫn đến khô âm đạo và mỏng da âm đạo và âm hộ, mà cũng có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm ngứa ở bộ phận sinh dục và đốt cháy.

Một số bệnh về da có thể gây ngứa và kích ứng mãn tính của vùng âm hộ. Các cơ quan nước ngoài, như băng vệ sinh bị mất, cũng có thể gây kích ứng và ngứa âm hộ và xả có mùi mạnh.

VAHAD không đặc hiệu (mà nguyên nhân cụ thể không thể được xác định) có thể được nhìn thấy ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng nó xảy ra phổ biến nhất ở các cô gái trẻ trước tuổi dậy thì. Một khi tuổi dậy thì bắt đầu, âm đạo trở nên có tính axit, có xu hướng để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Không đặc hiệu VAHAD có thể xảy ra ở các bé gái với vệ sinh bộ phận sinh dục kém và được đặc trưng bởi một xả màu nâu có mùi hôi màu xanh lá cây, và kích thích việc mở môi âm hộ và âm đạo. Tình trạng này thường gắn liền với phát triển quá mức của một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong phân. Những vi khuẩn này đôi khi được lây lan từ trực tràng đến khu vực âm đạo bằng cách lau từ sau ra trước sau khi sử dụng phòng tắm.

Lạm dụng tình dục cần được xem xét ở các bé gái bị nhiễm trùng không bình thường và tập thường xuyên của VAHAD không giải thích được. Neisseria gonorrhoeae, các sinh vật gây bệnh lậu, sản xuất VAHAD do lậu cầu ở các cô gái trẻ, những người có tiếp xúc tình dục. Viêm âm đạo bệnh lậu liên quan đến được coi là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu các xét nghiệm phòng thí nghiệm xác nhận chẩn đoán này, các cô gái trẻ nên được đánh giá tình trạng lạm dụng tình dục.

Các triệu chứng

 • Kích ứng và ngứa vùng sinh dục
 • Viêm (kích ứng, mẩn đỏ, và sưng) của môi lớn, môi âm hộ minora, hoặc khu vực đáy chậu
 • Âm đạo
 • Hôi âm đạo có mùi
 • Khó chịu hoặc nóng rát khi đi tiểu

Các dấu hiệu và các xét nghiệm

Nếu bạn đã được chẩn đoán nhiễm trùng nấm men trong quá khứ, bạn có thể thử điều trị với các sản phẩm over-the-counter. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn không hoàn toàn biến mất trong khoảng một tuần, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nhiễm trùng khác có triệu chứng tương tự.

Các nhà cung cấp chăm sóc y tế sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra vùng chậu. Điều này có thể hiển thị màu đỏ, khu vực đấu thầu trên âm hộ hoặc âm đạo.

Một chuẩn bị ướt (vi đánh giá dịch tiết âm đạo) thường được thực hiện để xác định nhiễm trùng âm đạo hoặc phát triển quá mức của nấm men hoặc vi khuẩn. Trong một số trường hợp, một nền văn hóa của dịch tiết âm đạo có thể xác định sinh vật gây ra nhiễm trùng.

Một sinh thiết của các khu vực bị kích thích âm hộ có thể được khuyến cáo nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng. Điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh dùng bằng đường uống hoặc bôi lên da
 • Kháng nấm kem
 • Kháng khuẩn kem
 • Cortisone kem
 • Kháng histamin, nếu kích thích là do một phản ứng dị ứng
 • Estrogen kem, nếu ngáy và sưng là do mức độ thấp của estrogen

Thích hợp làm sạch là quan trọng và có thể giúp ngăn ngừa kích ứng, đặc biệt là ở những người có bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn thường được tìm thấy trong phân. Phòng tắm Sitz có thể được khuyến khích.

Nó rất hữu ích cho phép thêm không khí để đạt đến vùng sinh dục. Dưới đây là một số lời khuyên:

 • Mặc đồ lót bông (chứ không phải nylon) hoặc đồ lót có một lớp lót bông ở khu vực đáy quần. Điều này làm tăng lưu lượng không khí và giảm độ ẩm.
 • Đừng mặc pantyhose.
 • Mặc quần áo rộng.
 • Hủy bỏ đồ lót khi đi ngủ.

Lưu ý: Nếu được chẩn đoán nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nó rất quan trọng là bất kỳ đối tác tình dục khác được điều trị, ngay cả khi họ không có triệu chứng. Nếu đối tác tình dục của bạn bị nhiễm nhưng không được điều trị, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn và hơn nữa.

Kỳ vọng (tiên lượng)

Điều trị thích hợp của nhiễm trùng thường là rất hiệu quả.

Các biến chứng

 • Sự khó chịu không hết
 • Nhiễm trùng da (khỏi bị trầy xước)
 • Gia tăng nguy cơ bị nhiễm HIV nếu bạn tiếp xúc với virus khi bạn có một nhiễm trùng âm đạo hoặc bị dị ứng
 • Kêu gọi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn

Hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu các triệu chứng VAHAD là hiện tại hoặc nếu biết VAHAD không đáp ứng với điều trị.

Phòng chống

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể ngăn chặn hầu hết nhiễm trùng âm đạo lây truyền qua đường tình dục. Quần áo phù hợp và đầy đủ thấm thích hợp, kết hợp với vệ sinh tốt vùng sinh dục, cũng ngăn chặn nhiều trường hợp VAHAD không do nhiễm trùng.

Trẻ em phải được dạy làm thế nào để làm sạch vùng sinh dục trong khi tắm hoặc tắm vòi sen. Xóa thích hợp sau khi sử dụng nhà vệ sinh cũng sẽ giúp (cô gái nên luôn luôn lau từ phía trước ra phía sau để tránh giới thiệu vi khuẩn từ trực tràng đến khu vực âm đạo).

Nên rửa tay kỹ lưỡng trước và sau khi sử dụng phòng tắm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa