Nổi mụn vùng kín do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên mà chị em khó có thể xác định chính xác. Nếu không được phát hiện sớm, xác định rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời, nó rất có thể sẽ để laiij những hạu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe…

Nổi mụn vùng kín do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên mà chị em khó có thể xác định chính xác. Nếu không được phát hiện sớm, xác định rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời, nó rất có thể sẽ để laiij những hạu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này. Đối với từng tình trạng bệnh cụ thể sẽ có cách điều trị và phòng ngừa an toàn phù hợp.

Nguyên nhân mọc mụn ở vùng kín

+ Bị mắc các bệnh viêm nhiễm: Khi vùng kín bị viêm nhiễm chính là nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng ngứa và nổi mụn ở vùng kín.

+ Do tuyến mồ hôi bị tắc, bịt kín: Việc mặc đồ lót quá chật, chất liệu không thông thoáng sẽ làm cho tuyến mồ hôi bị tắc, bịt kín, gây ra hiện tượng viêm nang lông, dẫn đến tình trạng mụn vùng kín.

+ Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt trước và sau thời điểm quan hệ sẽ khiến vi khuẩn phát triển, gây ra tình trạng viêm nhiễm, nổi mụn ở vùng kín.

+ Do vùng kín giãn rộng: Sau một thời gian dài quan hệ hoặc do quá trình sinh nở, vùng kín bị giãn rộng là điều kiện lý tưởng để các vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và mụn ở vùng kín.

+ Bị viêm nang lông: Bệnh viêm nang lông gây ra tình trạng vùng kín bị ngứa và nổi mụn. Mụn này thường xuất hiện ở dưới chân lông, có hiện tượng sưng đỏ và tấy cũng như gây ra những đau rát cho chị em.

+ Bị mắc một số bệnh như:

– Bệnh sùi mào gà: đây là căn bệnh xã hội cực nguy hiểm, nó lây lan qua việc tình dục không an toàn. Triệu chứng của căn bệnh này thường sẽ xuất hiện những mụn thịt ở khu vực vùng kín, nó giống các gai sinh thiết nhỏ và mọc riêng lẻ. Sau sẽ phát triển thành các mảng lớn có màu hồng, giống như chiếc súp lơ, có mủ và chảy máu. Bệnh sùi mào gà kèm theo âm đạo, âm hộ bị ngứa, đau nhức.

– Bị mụn rộp sinh dục: Đây là bệnh lây lan qua đường tình dục, nó sẽ là những mụn đỏ xuất hiện ở vùng kín, bị sưng tấy và bị đau rát. Khi vỡ sẽ tạo ra các vết loét làm người bệnh có cảm giác đau đớn. Bệnh sẽ kèm theo các dấu hiệu như sốt, tiểu buốt, suy nhược cơ thể….

Giải pháp điều trị mụn vùng kín

– Chọn đồ lót vừa với kích cỡ cơ thể, nên chọn chất liệu coton khô thoáng và thấm mồ hôi.

– Nên vệ sinh vùng kín tối thiểu 2 lần mỗi ngày.

– Bạn có thể sử dụng thêm công thức làm sạch vùng kín với nước muối loãng để hạn chế tình trạng viêm nang lông ở khu vực này: pha loãng muối với nước sạch theo tỉ lệ 1:1000, để ở nơi khô ráo, thoáng mát và dùng để vệ sinh vùng kín hàng ngày trước khi tắm.

– Vệ sinh vùng kín bằng dung dịch chuyên dụng cả trước và sau khi quan hệ. Nhiều người thường chỉ vệ sinh sau khi quan hệ mà quên mất bước vệ sinh trước cũng rất quan trọng để giữ vùng kín luôn sạch sẽ.

– Trường hợp nổi mụn, viêm nhiễm do vùng kín giãn rộng sẽ khó điều trị hơn bởi theo các chuyên gia trong lĩnh vực phụ khoa, áp dụng các phương pháp công nghệ cao là giải pháp duy nhất can thiệp, trợ giúp thu nhỏ vùng kín hiệu quả. Khi âm đạo được thu hẹp, vi khuẩn sẽ không còn môi trường lý tưởng để sinh sôi nảy nở, giảm thiểu và hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm, nổi mụn ở vùng kín.

Đặc biệt, bạn cần theo dói kĩ tình trạng bệnh của mình và nếu thấy biểu hiện mụn nặng hơn thì cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị thích hợp.

Viêm lộ tuyến từ khóa: