Để chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em có thể áp dụng các biện pháp khác nhau. Và biện pháp Đông y vẫn luôn được chị em ưu ái bởi tính hiệu quả, an toàn lại tiết kiệm. Nguyên nhân của bệnh viêm nhiễm phụ khoa theo Đông y Theo Đông y, người phụ…

Để chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em có thể áp dụng các biện pháp khác nhau. Và biện pháp Đông y vẫn luôn được chị em ưu ái bởi tính hiệu quả, an toàn lại tiết kiệm.

Nguyên nhân của bệnh viêm nhiễm phụ khoa theo Đông y

Theo Đông y, người phụ nữ có quan hệ sinh lý và thường tổn thương đến phần huyết, gây ảnh hưởng tới chức năng của tâm, can, tỳ, thận, dẫn tới tổn thương hai mạch xung – nhâm mà sinh ra bệnh thuộc kinh, đới, thai, sản.

Riêng về các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa phần nhiều do trùng gây nên: Trước hết có nhân thấp nhiệt, sinh ra một vài con trùng ở khoảng tràng vị, rồi nhân tạng hư, trùng mới nổi lên, ăn lấn vào mầu mỡ trong âm hộ, cho đến lúc nổi lên cơn ngứa, khí hư ra nhiều; nặng thì đau ngứa không dứt, hoặc ngứa hoặc lở mà Y học hiện đại gọi đó là các bệnh: viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung,…

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra viêm nhiễm phụ khoa còn do nội tiết và các thể bệnh thuộc hư chứng như tỳ hư, đàm thấp, do can uất, do thận hư.

Tương ứng với mỗi thể bệnh lại có những biểu hiện khác nhau. Ví như khi phụ nữ bị viêm âm đạo do thấp nhiệt  thì khí hư ra nhiều, màu vàng  nặng (còn gọi là hoàng đới) kèm theo có huyết dính, mùi hôi tanh, hoa mắt chóng mặt, hay mệt nhọc, khát mà không muốn uống, ít ngủ, rêu lưỡi vàng…

Phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa do thận hư thường có biểu hiện: khí hư sắc trắng, lạnh, giống như màu trắng trứng, ra lâu không ngừng; sắc mặt xám, sức lực mỏi mệt, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong lưng mỏi như gãy, bụng dưới đau, rêu lưỡi trắng, mạch trầm tế. Nếu thận hư đi kèm với dương hư còn có biểu hiện như lưng bụng lạnh, chân tay lạnh, mạch trầm trì…

Cách chữa viêm nhiễm phụ khoa theo Đông y

Trinh nữ hoàng cung: Đây là thảo dược tự nhiên đã được ông cha ta áp dụng vào nhiều bài thuốc dân gian để chữa bệnh u xơ, u nang, đặc biệt là điều trị rất tốt các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm phụ khoa .

nguyên nhân và cách chữa viêm nhiễm phụ khoa theo Đông Y

Thành phần chủ yếu của trinh nữ hoàng cung là chất Lycorin. Nó có tác dụng ức chế sự tổng hợp DNA và protein của các tế bào u. Không chỉ thế nó còn hạn chế sự phát triển của những tế bào này. Loại cây này giúp tăng khả năng kháng khuẩn, kháng virut, tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Cây ích mẫu: Loại cây này còn có cái tên khác là cây chói đèn, cây sung úy. Cây ích mẫu được ví như một người bạn của chị em bởi nó có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng tắc kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều ,…

Lá trầu không: Đây là loại lá quen thuộc gần gũi với mọi gia đình. Nó vừa có tác dụng chống viêm rất tốt, vừa cân bằng PH trong âm đạo. Vì vậy lá trầu không có hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Cây ngải cứu: Ngải cứu mọc hoang ở khắp các vùng trên cả nước, được trồng quanh nhà, xung quanh nhà thuốc. Ngải cứu được nhiều người biết đến với những món ăn ngon như trứng rán ngải cứu, ngải cứu hầm gà, lẩu gà,… Không chỉ là một loại rau quen thuộc, ngải cứu còn là một vị thuốc rất tốt. Nó có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, trị mẩn ngứa, trị mụn và làm trắng da.

Đối với bà bầu, nó còn có tác dụng an thai, chị em nào đang mang bầu mà bị động thai có dấu hiệu ra máu có thể dùng ngài cứu sao vàng  hạ thổ, vẩy 1 chút nước vào sau đó sắc lên uống ngày 3,4 lần.

Bạch đồng nữ: Bạch đồng nữ là loại cây mọc hoang rải rác khắp nơi, thành phần được dùng làm thuốc là rễ cây và cả lá thân cây. Thuốc có tác dụng điều trị các chứng ra khí hư, bạch đới, kinh nguyệt không đều, viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới.

Có thể bạn chưa biết: >> Để tránh viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần đi tiểu sau khi ”yêu”