Viêm đường tiết niệu là bệnh viêm nhiễm khá phổ biến hiện nay ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, do không biết được nguyên nhân gây bệnh là do đâu khiến cho tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân nào gây viêm đường tiết niệu? Nắm rõ được…

Viêm đường tiết niệu là bệnh viêm nhiễm khá phổ biến hiện nay ở cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, do không biết được nguyên nhân gây bệnh là do đâu khiến cho tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân nào gây viêm đường tiết niệu? Nắm rõ được nguyên nhân chính là một trong những giải pháp hiệu quả giúp bạn khắc phục sớm và có thể chủ động phòng tránh bệnh lý này.

Viêm đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hệ thống tiết niệu (niệu đạo, niệu quản, bàng quang và thận). Tình trạng viêm nhiễm có thể khiến người bệnh thường xuyên xuất hiện những triệu chứng điển hình như đi tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, lượng nước tiểu rất ít, nước tiểu đục, đau bụng dưới và nóng rát khi đi tiểu,…

Nguyên nhân nào gây viêm đường tiết niệu?

Các bác sỹ cho biết rằng, phần lớn tác nhân gây viêm đường tiết niệu thường là do vi khuẩn (chiếm khoảng 75-80%) mà điển hình vi khuẩn E.coli – một loại vi khuẩn sinh sống chủ yếu trong đường ruột. Chúng ta có thể mắc bệnh xuất phát từ những nguyên nhân như:

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách khiến cho vi khuẩn từ bên ngoài hoặc từ hậu môn có điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào đường tiết niệu và gây viêm.

– Quan hệ tình dục bừa bãi khiến cho vi khuẩn thông qua hoạt động tình dục lây lan đến đường tiết niệu và gây viêm đường tiết niệu.

– Mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, chlamydia, giang mai,… hay mắc các bệnh viêm nhiễm khác như: viêm bao quy đầu – quy đầu… (nam giới) và viêm âm đạo – âm hộ,… (nữ giới) khiến cho vi khuẩn gây bệnh lây lan đến hệ thống đường tiết niệu và gây viêm.

–  Sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u hay mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người bị tiểu đường không kiểm soát được cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao hơn bình thường.

Bệnh viêm đường tiết niệu không chỉ gây phiền toái cho người bệnh trong vấn đề tiểu tiện và sinh hoạt hàng ngày, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà vi khuẩn tại đây còn lây nhiễm đến các cơ quan sinh dục, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, thậm chí lây ngược dòng đến thận gây viêm thận, suy thận,…. làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh, có thể gây biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Vì vậy, để phòng tránh bệnh, mọi người nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, không sử dụng các chất xịt rửa, xà phòng, hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, không quan hệ tình dục bừa bãi. Lưu ý khi mắc các bệnh viêm nhiễm thì nên điều trị kịp thời để tránh lây nhiễm đến đường tiết niệu, uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý,…

Đặc biệt, khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm đường tiết niệu thì nên thăm khám và chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh những biến chứng của bệnh.