Câu hỏi: Chào bác sĩ, em tên là Khánh, 20 tuổi, em chưa có gia đình. Trước đây, chu kì kinh của em hoàn toàn ổn định và rất đều (vòng kinh của em là 28 ngày). Tuy nhiên, khoảng 4 tháng gần đây em thấy kinh nguyệt không đều (có tháng chậm tới hơn…

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em tên là Khánh, 20 tuổi, em chưa có gia đình. Trước đây, chu kì kinh của em hoàn toàn ổn định và rất đều (vòng kinh của em là 28 ngày). Tuy nhiên, khoảng 4 tháng gần đây em thấy kinh nguyệt không đều (có tháng chậm tới hơn 1 tuần). Em đang trong giai đoạn ôn thi nên nghi ngờ do căng thẳng khiến trễ kinh. Em muốn bác sĩ tư vấn thêm ve những nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều để em hiểu rõ hơn và có phương pháp đề phòng tốt nhất. Em cảm ơn.

 Hoàng Thị Khánh, Thái Nguyên.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với hiện tượng kinh nguyệt không đều như bạn mô tả, chúng tôi có thể đưa ra một số thông tin để giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

Một số nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều mà bạn nên biết là:

1. Do tinh thần không ổn định

Tâm trạng bất thường, tinh thần bất ổn, khối lượng công việc quá nhiều, áp lực công việc quá lớn sẽ dẫn đến căng thẳng, stress kéo dài, lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến kinh nguyệt không đều.

2. Mất cân bằng hormone

Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho quá trình phóng noãn bị ảnh hưởng, trứng rụng sớm hoặc trứng không rụng gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều.

3. Do suy dinh dưỡng

Nhiều chị em lựa chọn cách ăn kiêng hoặc ăn ít để có một vóc dáng đẹp. Điều này dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và khi bị suy dinh dưỡng thì quá trình bài tiết hormone estrogen và phóng noãn sẽ bị ảnh hưởng. Hệ quả là chị em có thể bị kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh.

Ngoài ra, nếu chị em hút thuốc hoặc sử dụng đồ uống có chất kích thích như rượu bia… thì cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều.

4. Do ảnh hưởng của thuốc

Một số các loại thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn như kinh nguyệt không đều, chậm kinh, mất kinh….

5. Tuyến giáp hoạt động kém

Khi tuyến giáp hoạt động kém có thể làm tăng hoặc suy giảm quá trình bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra, từ đó làm ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi gây nên kinh nguyệt không đều, mất kinh.

6. Vận động quá nhiều

Việc vận động quá nhiều hay luyện tập thể dục thể thao quá nhiều cũng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị ảnh hưởng và dễ dẫn tới kinh nguyệt không đều.

7. Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là sự xuất hiện của nhiều nang trứng ở buồng trứng. Người mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có triệu chứng kinh nguyệt không đều, bế kinh hoặc kinh nguyệt loãng và ít….

 

Hiện tượng kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và đời sống sinh hoạt của chị em. Nguy hiểm hơn, nếu hiện tượng này bắt nguồn từ các  bệnh phụ khoa thì sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Do vậy, khi thấy có những biểu hiện kinh nguyệt không đều thì chị em nên đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.