Đối với nữ giới, khí hư là một trong những dấu hiệu điển hình thể hiện rõ nét tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Ở trạng thái bình thường, khí hư ở dạng hơi dai, khá dính, không màu, không mùi, giống như lòng trắng trứng gà. Đối với những người khỏe…

Đối với nữ giới, khí hư là một trong những dấu hiệu điển hình thể hiện rõ nét tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Ở trạng thái bình thường, khí hư ở dạng hơi dai, khá dính, không màu, không mùi, giống như lòng trắng trứng gà. Đối với những người khỏe mạnh bình thường khí hư thường xuất hiện nhiều trong những ngày rụng trứng hoặc trước mỗi kỳ kinh nguyệt. Nếu trong trường hợp bạn thấy có những dấu hiệu khác thường thì cần hết sức lưu ý bởi đó là dấu hiệu của bệnh lý. Vậy thì nguyên nhân gây bệnh khí hư là gì?

Nguyên nhân gây bệnh khí hư

Khí hư là dịch tiết sinh lý bình thường của nữ giới, khi xuất hiện khí hư chị em thường có cảm giác ẩm ướt ở vùng kín. Tuy nhiên những dấu hiệu này hoàn toàn không đáng lo ngại. Chị em chỉ cần lưu ý đến việc vệ sinh vùng kín hàng ngày, lựa chọn đồ lót có chất liệu thấm hút tốt để giữ cho vùng kín luôn khô thoáng. Khí hư là dấu hiệu thể hiện tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới và nếu trong trường hợp bạn thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường của khí hư thì có khả năng bạn đang gặp phải những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Điển hình nhất là tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo, mà nguyên nhân gây bệnh có thể là do nấm Candida, trùng roi, Chlamydia, các tạp khuẩn….Khí hư có màu vàng xanh, hoặc trắng đục, ở dạng bọt hoặc đặc dính như mủ, có kèm mùi hôi khó chịu. Chị em cần hết sức lưu ý đối với những biểu hiện của khí hư thể hiện khá rõ nét các triệu chứng điển hình của bệnh như: khí hư ra nhiều, khí hư ở dạng đặc dính hoặc loãng, có bọt. Khí hư có màu sắc bất thường, thường có mùi hôi khó chịu.

Bên cạnh những triệu chứng bất thường của khí hư, chị em có thể thấy xuất hiện kèm tình trạng đau ở bụng dưới, có cảm giác ngứa ngáy ở vùng âm hộ, âm đạo, vùng sinh dục; đau khi giao hợp, bỏng rát sau giao hợp, đái khó, đái buốt…

Các bác sỹ khuyến cáo rằng những bệnh lý này nếu như không được tiến hành thăm khám và điều trị bệnh thì chị em chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi nguy cơ gặp phải những biến chứng hết sức nghiêm trọng. Viêm nhiễm từ âm đạo có thể phát triển mạnh mẽ gây viêm nhiễm ở tử cung, lan xa lên vòi trứng, làm viêm tắc vòi trứng dẫn đến thụ thai khó và có thể dẫn đến vô sinh. Chị em đang trong thời gian mang thai nếu mắc bệnh sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí còn có thể dẫn ra tình trạng sảy thai, nếu thực hiện việc sinh nở bằng phương pháp tự nhiên trẻ dễ nhiễm bệnh từ người mẹ và thường gặp phải những vấn đề về hô hấp, những trường hợp nặng thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong. Như vậy chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc thăm khám và điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa một cách kịp thời nhất.